23/06/2014 | 0

Chợ phiên thịt chó ở Trung Quốc giết 10,000 mỗi ngày

Chợ phiên thịt chó ở Trung Quốc giết 10,000 mỗi ngày

Trong khi chợ phiên thịt chó chuẩn bị diễn ra rầm rộ theo thông lệ hàng năm tại miền nam Hoa Lục, các nhà tranh đấu bảo vệ động vật hôm thứ Sáu 20 tháng 6 đã lên tiếng phản đối, nói rằng đó là hũ tục kéo dài từ nhiều thế kỷ qua.
Cuộc đối đầu giữa người bán chó và các nhà tranh đấu diễn ra tại Chợ phiên thịt chó Du Lâm khai mạc ngày hôm qua, thứ Bảy 21 tháng 6, quy tụ đông đảo người dân đến gọi là thưởng thức món lẫu thịt chó, được tổ chức hàng năm vào mùa hè ở thành phố Du Lâm, tỉnh Quảng Châu, phía nam Hoa Lục.
Người ta ước tính khoảng 10,000 con chó bị giết mổ để làm thịt mỗi ngày, theo tin chính thức của Tân Hoa xã. Mặc dù các phúc trình nói rằng lễ hội thịt chó này diễn ra hàng trăm năm nay, nhưng tổ chức phi chính phủ Động vật châu Á nói rằng, lễ hội này chỉ bắt đầu từ đầu thập niên 1990.
Những hình ảnh được tung lên mạng, được đoạn phim trên ghi lại cho thấy hàng chục con chó bị nhốt trong chuồng sắt, bị đánh đập, và cuối cùng bị làm thịt treo lên sạp. Khắp khu vực mọc đầy những hàng quán, quầy sạp bán thịt chó để mọi người chè chén, say sưa…
Các nhà tranh đấu từ nhiều vùng khác nhau ở Hoa Lục đến thành phố Du Lâm đã trả 56 đô để mua lại một con chó tội nghiệp. Một người đàn ông mặc cả giá với các nhà tranh đấu muốn mua lại 10 con chó đang bị nhốt trong chuồng đặt trên yên nhiều chiếc xe gắn máy.
Lễ hội thịt chó theo kế hoạch bắt đầu từ tối thứ Bảy. Một thư thỉnh nguyện đòi nhà cầm quyền Trung Cộng ban hành lệnh cấm tổ chức một lễ hội thịt chó như thế đã thu thập được gần 50,000 chữ ký tên mạng. Ba năm trước, một lễ hội thịt chó tương tự làm bùng nổ dự phản đối của công chúng đã bị đóng cửa tại tỉnh Triết Giang ở phía đông Hoa Lục. (S. Châu)