11/09/2017 | 1

Chợ nổi Cái Răng chỉ còn thu hút khách du lịch phương xa

Chợ nổi Cái Răng chỉ còn thu hút khách du lịch phương xa

Ảnh: Lao Động

Từng làm công việc sửa chữa tàu bè lưu thông tại khu chợ nổi Cái Răng ở tỉnh Hậu Giang được nhiều người cần đến, nay thì người thợ cuối cùng có mặt tại đây chỉ kiếm vài Mỹ kim mỗi tháng, vì ngành kinh doanh trên sông theo giòng chảy hiện đại hoá bị đẩy vào đất liền.

Ông Nguyễn Văn Út, người thợ sửa chữa tàu thuyền bị hư lặt vặt cho biết hầu hết thương lái Việt Nam đã bỏ tàu để chạy lên bờ, tham gia việc mua bán tại các siêu thị. Ông Út nay 71 tuổi cho biết số khách hàng của ông nay chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ông đã sống với nghề sửa chữa tàu thuyền suốt 30 năm qua trên sông Cần Thợ để nuôi sống các con nhỏ, sau khi vợ và hai đứa con trai bị chết đuối trong một tai nạn.

Chợ nổi Cái Răng dài khoảng 2 cây số, nay chỉ còn dĩ vãng một thời huy hoàng đối với người nông dân miệt vườn tại tỉnh Cần Thơ. Ở đó từng có đến 500 chiếc tàu thuyền chở nông thổ sản đến bán cho du khách và người dân địa phương, đến năm 2005 chỉ còn lại 300 chiếc. Các ngành kỹ nghệ và xây dựng vùng Đồng Bằng sông Cửu Long đã tạo ra 570,000 công ăn việc làm, khiến một số thương lái bỏ việc buôn bán trên sông để chạy theo.

Những người như ông Út vẫn bị bỏ lại phía sau, vì không có khả năng tìm kiếm một việc làm ở đất liền. Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, 34 tuổi đã bắt đầu công việc buôn bán ở chợ nổi Cái Răng khi còn là một đứa trẻ, theo con đường của mẹ và bà ngoại. Mặc dù kiếm được một số tiền kha khá bằng nghề buôn bán trên sông, bà không muốn đứa con gái tiếp nối cái nghề của mẹ và bà ngoại, bà cố để lại. Bà vẫn muốn con gái được sống ở đất liền để đi học và tìm kiếm việc làm tại các vùng đô thị của miền nam Việt Nam.

Chợ nổi Cái Răng nay chỉ còn là khu vực thu hút du khách. Nếu hoạt động du lịch mất đi thì chợ nổi Cái Răng cũng sẽ không còn tồn tại.

Song Châu / SBTN