20/07/2016 | 1

Cho nhập cảng đường là cứu người trồng mía?

Cho nhập cảng đường là cứu người trồng mía?

Chăm sóc ruộng mía (ảnh: VSSA)

Ngày 19-7, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết với lượng đường tồn kho hiện nay 416,000 tấn. Nếu nhập khẩu 100,000 tấn như chủ trương từ bộ Công thương CSVN, cộng thêm lượng đường chuyển từ Lào về Việt Nam của công ty Hoàng Anh Gia Lai, thì thời gian tới có thể dư 200,000 tấn đường. Đó là chưa tính đến lượng đường buôn lậu qua đường biên giới từ 200,000 – 300,000 tấn/năm.

Tại hội nghị về thị trường cho niên vụ 2016-2017 do VSSA tổ chức hôm 19-7 tại Sài Gòn, cho biết việc cho nhập cảng 100,000 tấn đường sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, chế biến mía đường trong nước, nhất là còn vài tháng nữa vào giai đoạn thu hoạch và chế biến niên vụ mới 2016-2017.

VSSA cũng nói rằng trước đây 50,000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai nhập cảng vào Việt Nam được hưởng thuế suất 2.5% đã là một ưu đãi đặc biệt, giờ đây thuế suất nhập cảng đường của Hoàng Anh Gia Lai là 0% sẽ khiến các nhà máy đường nội địa khó thể cạnh tranh lại.

Phía bộ Công thương CSVN đưa ra giải thích là việc cho nhập cảng đường, ngoài việc bình ổn thị trường, còn là để các doanh nghiệp sản xuất đường nội địa tập làm quen với cạnh tranh (!?). Theo đó, cho nhập đường, tạo ra sự cạnh tranh chính là cứu người trồng mía. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là các nhà sản xuất đường trong nước phải nâng cấp mình lên, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nghiên cứu giống tốt, chia sẻ quyền lợi với nông dân để họ không bỏ cây mía. Trường hợp ngược lại nếu doanh nghiệp không cạnh tranh nổi thì sẽ có doanh nghiệp khác mua lại, đầu tư lại.

VSSA cho biết châu Âu dự kiến sẽ trở lại thị trường đường thế giới vào năm 2017, sau khi hạn ngạch sản xuất và hạn chế xuất khẩu đường được dỡ bỏ. Một số công ty sản xuất đường tại EU đã công bố ý định tăng sản lượng trong năm tới. Được sản xuất từ củ cải, đường tại khu vực này có ưu thế sản lượng cao và chi phí thấp, giúp EU từ chỗ nhập khẩu đường ròng có thể trở thành nhà xuất khẩu ròng hàng đầu trong thời gian tới.

VSSA nhìn nhận giá nguyên liệu sản xuất đường của Việt Nam từ 45 – 50 USD/tấn, các nước chỉ khoảng 30 USD/tấn. Trong khi tỷ lệ chi phí mía chiếm 75 – 80% trong giá thành đường. Kết quả, giá đường nước tại Việt Nam thường ở mức 12,000 – 13,000 đồng/kg, trong khi giá đường nhập khẩu từ các nước chỉ dao động ở mức từ 9,000 – 10,000 đồng/kg. Đây chính là nguyên nhân đường trong nước không cạnh tranh được với đường thế giới, mặc dầu trình độ công nghệ không chênh lệch đáng kể. Brazil, Thái Lan luôn có những chính sách ưu đãi về thuế xuất khẩu, chi phí sản xuất… khiến giá đường đạt được ở mức có sức cạnh tranh tốt.

Hiện tại chi phí sản xuất mía đường, đặc biệt là mía nguyên liệu, cao hơn khoảng 25% so với các nước khác.

Vũ Minh Ngọc / SBTN