12/01/2015 | 1

Chờ kết quả phân tích hộp đen

Chờ kết quả phân tích hộp đen

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Một nhóm người nhái Hải quân Indonesia hôm nay, 12 tháng 1 đã thu hồi được hộp đen ghi dữ liệu của chiếc phi cơ của hãng hàng không AirAsia bị rơi xuống biển cách nay 2 tuần lễ.

Fransiskus Bambang Soelistyo, người đứng đầu Tổ chức Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia nói tại cuộc họp báo rằng, nhóm người nhái Hải quân của nước này đã vớt được hộp đen của chiếc phi cơ vào khoảng 7 giờ 11 phút sáng hôm nay, thứ Hai 12 tháng 1. Nhóm người nhái vẫn còn tiếp tục lặn mò dưới đáy biển để tìm máy ghi âm đặt trong buồng lái của chiéc phi cơ. Chiếc phi cơ mang ký hiệu QZ8501 đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay trên không phận vùng biển phía bắc Java hai tuần lễ trước đây, khi vừa bay được khoảng một nửa đường dự tính kéo dài 2 tiếng đồng hồ, từ thành phố Surabaya lớn thứ hai của Indonesia đến Singapore. Tất cả 162 người trên phi cơ đều thiệt mạng. Cũng trong ngày hôm nay, Tatang Kurniadi, Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia và Moeldoko, Tư lệnh Quân đội Indonesia đã chủ toạ cuộc họp báo tại Pangkalan Bun để nói về việc thu hồi hộp đen ghi dữ liệu của chuyến bay AirAsia QZ8501 bị rơi cách nay 2 tuần lễ tại vùng biển Java của Indonesia.

Trong cuộc họp báo này, các nhân viên điều tra nói họ tin rằng, chiếc hộp đen đang trong tình trạng tốt và đã được đưa về Jakarta để phân tích. Trong khi đó, theo Tatang Kurniadi, Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia thì mọi việc còn tuỳ thuộc vào bộ nhớ bên trong hộp đen, nhưng xác định rằng theo kinh nghiệm của riêng mình thì hộp đen này có thể được mở và có thể đọc được nhờ tình trạng tốt như thế nào. Cũng trong ngày hôm nay, gia đình của các hành khách đi trên chiếc phi cơ QZ8501 bị rơi đã tụ họp tại Surabaya để chờ nghe kết quả phân tích chiếc hộp đen đã được thu hồi từ sáng sớm. Tính đến nay, chỉ có 48 thi thể trong số 162 nạn nhân được thu hồi, và đã nhận dạng được 32 người trong đó có một đôi vợ chồng người Nam Hàn. Các chuyên viên pháp y của quốc tế đang cùng làm việc với nhau tại một bệnh viện ở gần trung tâm trợ giúp gia đình nạn nhân để nhận dạng thi thể của người chết.

Một tình nguyện viên của một tổ chức Phật giáo nói rằng, các gia đình có thể chờ đến khi mọi việc hoàn tất. Nhiều người hi vọng người thân của họ vẫn còn sống sót ở đâu đó. Nhóm nhân viên tìm kiếm đang truy lùng dấu vết của chiếc hộp ghi âm đặt trong buồng lái hiện vẫn chưa thu hồi được. (Song Châu)