31/05/2016 | 0

Chó giúp rút ngắn thời gian xếp hàng tại phi trường

Chó giúp rút ngắn thời gian xếp hàng tại phi trường

Chicago, Illinois. (CBS) – Tại một số phi trường bộn rộn nhất, cho đánh hơi bom đang giúp rút ngắn thời gian xếp hàng qua kiểm tra an ninh.

Sở trường tìm kiếm chất nổ của các chú chó nghiệp vụ là vô song. Tuy nhiên vấn đề duy nhất là không có đủ chó đánh hơi bom. Các nhân viên công lực địa phương, tiểu bang và liên bang, cũng như các viện tư nhân, chẳng hạn như các trường đại học, sử dụng chó đánh hơi bom tăng đáng kể sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9.

Hiện có khoảng 1,000 chó đánh hơi tại các trung tâm giao thông ở Hoa Kỳ. K9 được lựa chọn đặc biệt, được huấn luyện trong gần một năm và sau đó phục vụ trong khoảng 8 năm. Tuy nhiên, khi nhu cầu trên toàn thế giới tăng, cơ quan công lực Hoa Kỳ thấy chó đánh hơi ngày càng khan hiếm.

Bác sĩ Cindy Otto, điều hành Trung Tâm Chó Nghiệp Vụ của trường Đại Học Pennsylvania gần đây cảnh báo Quốc Hội về khả năng thiếu hụt chó đánh hơi. Theo bà, một trong lý do dẫn tới tình trạng thiếu hụt chó chất lượng là vì Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào việc mua chó từ các quốc gia khác. Theo bà, chương trình nhân giống trong nước là một ưu tiên.

Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA sử dụng chương trình nhân giống riêng của mình. Tuy nhiên chương trình bị đóng vào năm 2012 vì chi phí quá cao. Nay cơ quan cho biết họ cần thêm khoảng 60 chó đánh hơi để gia nhập đội ngũ hơn 300 chú chó mà họ hiện đang sử dụng. (Nguyên Trân)