07/10/2015 | 0

Cho gà ăn hóa chất dễ gây ung thư để tạo màu da vàng

Cho gà ăn hóa chất dễ gây ung thư để tạo màu da vàng

Ảnh minh họa / Nguồn: TTXVN

Bộ Nông nghiệp cho biết chất này có tên gọi là chất Vàng-Ô. Khi ăn thịt gà có tồn dư chất này, con người có thể sẽ bị ung thư.

Vàng-Ô là hóa chất được nhập cảng từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm vải hoặc làm nguyên liệu để quét tường. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người.

Trong chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất Vàng-Ô này trộn vào thức ăn để làm chân, da gà có màu vàng bắt mắt. Điều này rất dễ đánh lừa người tiêu dùng

Ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi- cho biết thói quen ăn uống của người Việt thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Chính điều đó đã một phần thúc đẩy cho người chăn nuôi sử dụng các chất cấm này để tạo màu sắc cho thịt.

Vừa qua các tỉnh miền Nam cũng rộ lên việc sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Trong quá trình kiểm tra, người chăn nuôi thừa nhận việc bị thương lái ép sử dụng các chất cấm để vỗ béo, tạo nạc thịt. Nếu không sử dụng chất cấm, thương lái sẽ không thu mua heo.

Cục Chăn Nuôi cũng đã kết hợp với các nhà khoa học làm ra chất thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Đây là phương pháp mới, giúp mọi người phác giác ra việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng heo một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Xuân Dương khuyên người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông minh, và hãy lựa chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe.

Thanh Lan / SBTN