16/03/2016 | 1

Chờ đợi thêm 4 ngày nữa Trung Cộng mới xả nước!

Chờ đợi thêm 4 ngày nữa Trung Cộng mới xả nước!

Đồng ruộng Bạc Liêu. (ảnh: N.Thịnh)

Ngay khi ông Trọng làm việc với tỉnh Tiền Giang, phía Trung Cộng thông báo sẽ thực hiện xả nước ‘cứu’ Việt Nam.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp Bạc Liêu nói rằng: “Nếu ngày 15-3 Trung Cộng xả thì nguồn nước ngọt từ sông Hậu dẫn về Bạc Liêu thông qua kênh Quản lộ Phụng Hiệp sẽ có trong 4 ngày tới. Chúng tôi đã đặt mọi hệ thống thủy lợi nằm tiếp giáp với tỉnh Sóc Trăng trong tư thế sẵn sàng, và sẽ mở cống để đón nguồn nước ngọt”.

Tuy nhiên, nếu đúng là Trung cộng có xả nước, thì phải đến ngày 20-3, nguồn nước mới về tới đồng bằng sông Cửu Long.

Trái với mừng vui của người dân và quan chức vùng khô hạn, các chuyên gia về thủy lợi nói rằng ngay cả khi Trung Cộng đồng ý xả nước xuống hạ lưu thì dọc dòng chảy, các nước Thái Lan, Lào và Campuchia, vốn đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm. Vì vậy lượng nước xả từ hồ của Trung cộng đến Biển Hồ sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Long.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ) cho rằng Thái Lan, Lào, Campuchia gặp hạn hán nghiêm trọng, nhất là Thái Lan đang tìm cách đưa nước từ sông Mekong vào, nên khi nước từ Trung cộng chảy xuống đi qua các quốc gia này, họ sẽ tận dụng lấy và về đến Việt Nam còn rất ít. “Việc lấy nước hiện chỉ hỗ trợ cho mục đích sinh hoạt, chứ không thể cứu được diện tích đất nông nghiệp”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Văn Đời- phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang- bi quan hơn, khi ông cho rằng không hy vọng gì cả ở chuyện Trung Cộng. “Tỉnh Hậu Giang chưa bao giờ bị hạn, mặn như năm nay, diện tích thiệt hại lớn và sẽ còn tăng trong thời gian tới. Hậu Giang rất cần nước ngọt, tuy nhiên, về thông tin, phía Trung Cộng xả đập thuỷ điện không khiến chúng tôi vui được, bởi khả năng nguồn nước này sẽ bị các nước bạn hoặc các tỉnh phía Bắc tận dụng trước khi về đến đất lúa tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi rất mệt trong công tác phòng chống hạn, mặn và không có hy vọng gì về nguồn nước trên thượng nguồn”. Ông Đời nói.

Tiến sĩ Tăng Đức Thắng, phó Giám đốc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam, lo ngại Trung Cộng xả nước ‘cứu’ Việt Nam chắc chắn là có điều kiện. “Theo quan hệ quốc tế, mỗi lần chúng ta làm công hàm đề nghị họ xả nước nói gì thì nói là mỗi lần “chịu ơn” người ta, thế nên, chúng ta phải tính toán làm sao cho khoa học, hiệu quả, sát với thực tế và hoàn thành được mục tiêu khắc phục hạn hán, chống xâm nhập mặn trong giai đoạn trước mắt và tạm thời này”. Ông Thắng nói và cho biết hiện tại phía Trung Cộng nói bắt đầu xả, nhưng Việt Nam lại không nắm được kế hoạch xả nước để tính toán phương án nhận và sử dụng nước khi nước chảy xuống Việt Nam, thì coi như rất khó mà chống hạn và xâm nhập mặn.

Chỉ còn ĐCSVN tin vào 16 chữ vàng của đàn anh Trung Cộng ban phát!

Cá chết với nước nhiễm mặn ở Bến Tre. (ảnh: M.Trí)

Vũ Minh Ngọc / SBTN