16/02/2015 | 0

Chợ Cồn chợ Hàn Đà Nẵng sắp bị phá bỏ

Chợ Cồn chợ Hàn Đà Nẵng sắp bị phá bỏ

Sáng 30/10, tại cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết sẽ xây chợ Hàn và chợ Cồn thành Trung tâm Thương mại.

Theo đó, tại cuộc Họp báo, mặc dù ghi nhận nhiều kiến nghị yêu cầu giữ lại hai chợ truyền thống, nổi tiếng của Đà Nẵng là chợ Cồn và chợ Hàn như một nét văn hóa lâu đời nhưng TP Đà Nẵng đã quyết định sẽ xây dựng tại đây thành 2 Trung tâm Thương mại.

Chợ Hàn và chợ Cồn đã đi vào ký ức của người dân Đà Nẵng, từ người đang sống tại thành phố biển này cho đến những người rời Đà Nẵng đã lâu, sống một xứ khác, có khi là cách cả một đại dương.

Vậy mà giới chức CSVN thành phố Đà Nẵng quyết định đập phá chợ Hàn, và có thể phá bỏ chợ Cồn để biến nó thành một trung tâm thương mại. Trước đây, người thân ở ngoại quốc không được gởi tiền về nhà mà chỉ được gởi quà. người ta tìm cách nhét vàng, nhét tiền vào các món hàng. Chợ Hàn, chợ Cồn có đủ mặt hàng của đồng bào hải ngoại gởi về để bán.

Bà Huệ đã hơn ba mươi năm bán vải trong chợ Cồn nói rằng người ta đập cái chợ này để xây một cái gì mới, bà thấy tiếc lắm.

“Chỉ tốn ba năm để xây một cao ốc, nhưng con người tốn vài chục năm để xây một khung ký ức về một nơi chốn trong tâm hồn. Tại sao người ta đã đập nó đi? Trong lúc Đà Nẵng đâu có thiếu đất! Mà cái gì mấy ông cộng sản muốn làm, có lợi cho chúng, thì chỉ có trời họa may mới cản nổi chứ người thì chẳng ai cản nổi! Bà tiếc là phải. Kỷ niệm hơn bốn mươi năm với hai thế hệ buôn bán ở đây, làm sao không tiếc được. Chợ Hàn khác với nhiều chợ khác là nó không có trộm cướp, móc túi. Đây là điểm rất đặc biệt, không hiểu sao dân móc túi không bao giờ bén mảng tới đây!”, bà Huệ cho biết.

Một cư dân khác là ông Lê Tấn Cư, một cán bộ hưu trí trăn trở: “Còn nói Đà Nẵng thiếu trung tâm thương mại thì bài học của Nguyễn Kim đang để như một phế tích đập vào mắt vẫn chưa có lời giải. Việc quyết định xóa sổ hai chợ này cũng cần được lãnh đạo thành phố cân nhắc thật kỹ, nếu không sẽ khó có cơ hội sửa chữa”.

Đà Nẵng có nhiều chợ tên gắn liền với những địa danh như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Tam Giác, chợ Cây Me, chợ Tam Tòa, chợ Cẩm Lệ, chợ Miếu Bông… Những chợ này cũng lâu đời nhưng không nổi tiếng bằng chợ Cồn và chợ Hàn.

Tuấn Long / SBTN