10/10/2019 | 1

Chính trị gia Hoa Kỳ điều hành đường dây nhận con nuôi trái phép

Chính trị gia Hoa Kỳ điều hành đường dây nhận con nuôi trái phép

Ảnh: PETERSEN (Maricopa County Sheriff's Office)

Tin Phoenix, Arizona – Một chính trị gia Arizona đã bị cáo buộc điều hành một đường dây buôn người, trong đó, ông ta đã thuyết phục các phụ nữ đến từ quần đảo Marshall bán con sơ sinh cho các đôi vợ chồng Hoa Kỳ muốn nhận con nuôi. Bị cáo Paul Petersen, viên chức định giá tài sản tại Maricopa County, Arizona, đã bị truy tố tại các tiểu bang Utah, Arizona, và Arkansas, với các tội buôn người, rao bán trẻ em, gian lận, giả mạo, và rửa tiền. Đường dây của Petersen hoạt động trong khoảng 3 năm, và liên quan đến 75 vụ nhận con nuôi.

Các nhà điều tra tìm thấy 8 phụ nữ mang thai đến từ quần đảo Marshall, khi khám xét ngôi nhà của Petersen ở vùng ngoại ô Phoenix. Một số thai phụ khác cũng được tìm thấy tại Utah, sống trong điều kiện hết sức tồi tệ và không được chăm sóc y tế. Nhà chức trách cho biết, các đôi vợ chồng nhận con nuôi và người mẹ ruột của đứa trẻ đều được coi là nạn nhân trong sự việc, và các vụ nhận con nuôi đã hoàn tất thủ tục sẽ được giữ nguyên. Petersen từng làm việc 2 năm tại quần đảo Marshall cho Giáo hội Jesus Christ of Latter-day Saints. Ông ta sau đó được mời làm việc cho một tổ chức giới thiệu nhận con nuôi quốc tế, vì sức ảnh hưởng của ông ta đối với người dân quần đảo Marshall.

Petersen đã sử dụng nhiều tổ chức tại quần đảo Marshall để tiếp cận với các thai phụ, hứa trả 10,000 Mỹ kim nếu các phụ nữ này đồng ý đem cho đứa bé sơ sinh đi làm con nuôi. Petersen trả chi phí cho các phụ nữ này đến Hoa Kỳ, và cho họ sống trong một ngôi nhà do ông ta sở hữu, cho tới khi sinh con. Petersen thu tiền các gia đình từ 25,000 đến 40,000 Mỹ kim cho một vụ nhận con nuôi, và đã gởi khoảng 2.7 triệu Mỹ kim vào ngân hàng trong vòng chưa tới 2 năm. Utah bắt đầu điều tra Petersen sau khi nhận tin báo về đường dây buôn người vào tháng 10, 2017.

Mộc Miên