28/10/2020 | 8

Chính trị gia đối lập Venezuela sẽ thúc đẩy sự lên án toàn cầu đối với Tổng Thống Maduro

Chính trị gia đối lập Venezuela sẽ thúc đẩy sự lên án toàn cầu đối với Tổng Thống Maduro

Ảnh: Reuters

Tin từ MADRID, Tây Ban Nha – Vào hôm thứ Ba (27/10), chính trị gia đối lập người Venezuela Leopoldo Lopez cho biết ông sẽ sử dụng quyền tự do mới giành được ở Tây Ban Nha để thuyết phục nhiều quốc gia lên án chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro là độc tài và ủng hộ sự thay đổi dân chủ.

Ông Lopez đến Madrid vào hôm Chủ nhật sau khi dành một năm qua tại dinh thự của đại sứ Tây Ban Nha ở Venezuela để trốn khỏi lệnh quản thúc tại gia. Ông gặp gỡ Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trước đó vào hôm thứ Ba và tuyên bố rằng ông Sanchez ủng hộ mục tiêu của ông, nhưng nhiều quốc gia trên thế giới vẫn chưa được thuyết phục.

Đảng Xã hội của ông Sanchez chỉ tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter rằng họ ủng hộ một giải pháp ôn hòa, chính trị ở Venezuela. Ông cho biết ông sẵn sàng đi “bất cứ nơi nào cần đến để thúc đẩy” nỗ lực của phe đối lập cho các cuộc bầu cử tổng thống tự do, đưa những người chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền ra trước công lý quốc tế và giảm bớt sự đau khổ của người dân Venezuela trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ông Lopez từ chối cho biết cách ông rời khỏi Venezuela để tránh tiết lộ những người giúp đỡ ông và để duy trì các con đường thoát hiểm cho những người có thể vẫn cần đến chúng. Ông Lopez bị bỏ tù vào năm 2014 vì dẫn đầu các cuộc biểu tình bạo lực chống lại ông Maduro, và bị quản thúc tại gia vào năm 2017. Tại Caracas, ông là cố vấn cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người đầu năm ngoái viện dẫn hiến pháp để đảm nhận nhiệm kỳ tổng thống lâm thời và bắt đầu một chiến dịch để lật đổ ông Maduro. (BBT)