28/06/2021 | 8

Chính trị gia Anh Quốc và Hoa Kỳ kêu gọi thành lập tổ chức chống Trung Cộng trong lĩnh vực thương mại

Chính trị gia Anh Quốc và Hoa Kỳ kêu gọi thành lập tổ chức chống Trung Cộng trong lĩnh vực thương mại

Tin London, Anh quốc – Nhiều chính trị gia diều hâu của Anh quốc và một tổ chức thương nghiệp Hoa Kỳ đang kêu gọi phương Tây thành lập một tổ chức tương tự NATO cho lĩnh vực thương mại, để chống lại việc Trung Cộng dùng các công cụ chính sách để trừng phạt các quốc gia không chịu cúi đầu trước Bắc Kinh.

Đề nghị này nói rằng, các nước dân chủ nên thành lập một liên minh thương mại, có tên tắt là DATO, trong đó, các thành viên sẽ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp có một nước bị tấn công kinh tế. Đề nghị này được đưa ra bởi China Research Group, một tổ chức của các thành viên bảo thủ trong quốc hội Anh, và Viện ITIF, một viện nghiên cứu chính sách có liên hệ với chính phủ Hoa Kỳ và các hãng kỹ thuật lớn. Đề nghị mới cũng đưa ra ví dụ về cách tổ chức DATO có thể hoạt động.

Theo đó, nếu Trung Cộng đe dọa rút du học sinh khỏi một nước có thu nhập phụ thuộc nhiều vào nguồn du học sinh từ Trung Cộng, các nước khác có thể ra lệnh cấp nhập cảnh đối với du học sinh Trung Cộng để đáp trả. Theo đề nghị mới, mọi nước dân chủ, bao gồm cả Đài Loan, nên được chào đón gia nhập DATO.

Tuy nhiên, nếu một nước không chịu hành động đáp trả theo quyết định của DATO, nước này sẽ mất tư cách thành viên. Đề nghị này không nhận được sự ủng hộ chính thức từ London, nhưng cho thấy nỗ lực đối phó Bắc Kinh của các nhà lập pháp diều hâu trong quốc hội Anh, cũng như tâm lý chung chống Trung Cộng tại Anh quốc hiện nay.