17/05/2020 | 4

Chính thức thành lập ban cai quản đặc khu kinh tế Vân Đồn

Chính thức thành lập ban cai quản đặc khu kinh tế Vân Đồn

Các dự án đang xây ở Vân Đồn (Ảnh: Khoa học và Đời sống)

Tin Việt Nam.- Trong lúc dư luận Việt Nam đang quan tâm về vụ án tử tù Hồ Duy Hải thì ngày 15 tháng 5 năm 2020 vừa qua, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh tuyên bố thành lập ban Cai quản đặc khu kinh tế Vân Đồn trên địa bàn tỉnh này.

Theo Báo Vnexpress loan tin, quyết định trên là Nghị quyết của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Việc này đã được ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản đưa ra quyết định từ ngày 21 tháng 4 năm 2020, nhưng bây giờ mới công bố.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh giải thích, việc thành lập này chỉ là thí điểm trong thời gian 3 năm. Sau 3 năm tỉnh Quảng Ninh sẽ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để báo cáo Thủ tướng và nhà cầm quyền rồi mới tính tiếp. Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh uỷ Cộng sản Quảng Ninh đã bổ nhiệm ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban Cai quản đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Theo báo Vnexprees Vân Đồn là khu kinh tế duy nhất nằm trong khu vực hợp tác kinh tế giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng, hợp tác liên vùng vinh Bắc Bộ mở rộng, là cầu nối với Trung Cộng. Ngoài ra, cùng với Vân Đồn, thì Vân Phong ở Khánh Hoà, và Phú Quốc ở Kiên Giang cũng đã được nhà cầm quyền xác định là 3 đặc khu kinh tế sẽ được thành lập.

Trước sự kiện trên, dư luận mạng xã hội cho rằng, đây chính là cách hợp thức hoá, là vỏ bọc mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mị dân để bán nước cho Trung Cộng. (BBT)