13/11/2015 | 0

Chính thức khởi tố vụ án hai luật sư bị hành hung

Chính thức khởi tố vụ án hai luật sư bị hành hung

Hai luật sư Lê Văn Luân (trái) và Trần Thu Nam (phải)

Quyết định khởi tố căn cứ theo đơn trình báo và đơn yêu cầu khởi tố của hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, cũng như kiến nghị và phản ứng của một số đại biểu quốc hội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Nội.

Khởi nguồn sự việc, lúc 15h30 chiều 3/11, sau khi hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình em Đỗ Đăng Dư – người bị đánh trong trại tạm giam dẫn đến tử vong, đi gặp gia đình thân chủ tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ quay trở về, đến đầu chợ của xã thì bị một nhóm tám người bịt mặt chặn xe, hành hung gây thương tích và chiếm đoạt điện thoại di động của luật sư Luân.

Sau khi xảy ra sự việc, các đồng nghiệp đã có mặt và đưa hai luật sư đến Bệnh viện 198 – Bộ Công an để cấp cứu. Kết quả khám và chụp X-ray cho thấy luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, mắt, đa chấn thương vùng đầu mặt và phải theo dõi chấn động não tại bệnh viện Việt – Pháp, Hà Nội.

Đến ngày 10/11 vừa qua, công an Hà Nội công bố kết luận sơ bộ sự việc rằng, tám kẻ trên hành hung hai luật sư với lý do “phóng xe hơi gây bắn bụi bẩn”, và viên công an xã có mặt tại hiện trường không liên quan.

Hai luật sư Nam và Luân phản đối kết luận này, vì cho rằng nó không khách quan, và đã gửi thư cho Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhằm tái khẳng định nhận ra người đầu tiên khống chế và tham gia hành hung là một công an xã Đông Phương Yên.

Trong khi đó, Luật sư – đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, nếu nguyên cớ hành hung luật sư chỉ vì bắn bụi bẩn, thì “xã hội sẽ loạn”. Ông Nghĩa đánh giá, tình trạng luật sư bị phân biệt đối xử, xúc phạm danh dự, đe dọa tính mạng… đã đến mức báo động. Tuy nhiên, việc điều tra, xét xử những hành vi xâm phạm quyền hành nghề của luật sư, theo ông đánh giá là “quá chậm chạp” và “không đạt yêu cầu”.

Trong sáng ngày 12/11, Luật sư Trần Vũ Hải – trưởng nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho hai luật sư bị hành hung đã bị 10 nhân viên mật vụ mặc thường phục bắt giữ “như con chó, con lợn” (theo như lời ông kể lại) ngay tại nhà riêng một cách trái pháp luật và đưa tới câu lưu 13 tiếng đồng hồ tại công an phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Lý do vì ông đang tích cực đấu tranh bảo vệ và đòi hỏi quyền lợi chính đáng của giới luật sư – bãi bỏ việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ, cũng như trong sự việc của hai luật sư bị hành hung.

Nhật Nam / SBTN