18/02/2019 | 0

Ly do thôi thúc ông Andrew McCabe hoàn thành quyển hồi ký

Ly do thôi thúc ông Andrew McCabe hoàn thành quyển hồi ký

Ông Andrew McCabe - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, đoạn trích cuộc phỏng vấn giữa cựu giám đốc FBI Andrew McCabe với chương trình Morning Edition của NPR cho thấy, ông McCabe đã lên án “cuộc công kích” mà Tổng thống Donald Trump nhắm đến FBI suốt hai năm qua. Trong thời điểm hiện tại, ông McCabe đang quảng bá cuốn sách “The Threat: How the FBI Protects America in the Age of Terrorism and Trump.” Ông McCabe cho biết sự công kích của Tổng thống là một trong những lý do thôi thúc ông viết quyển sách.

Trong cuộc phỏng vấn, ông McCabe sẽ nói về nhiều chủ đề, bao gồm việc ông bị sa thải, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016, và tinh thần làm việc của FBI. Ông McCabe phủ nhận các tin tức nói rằng nhiều người trong Bộ Tư pháp nỗ lực tìm cách truất phế Tổng thống Trump. Ngoài ra, ông McCabe khẳng định ông chưa từng nhận thấy Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, hay bất cứ ai  muốn truất phế Tổng thống bằng Tu chánh án thứ 25 hay bằng cách khác. Cựu giám đốc FBI tin rằng việc ông bị sa thải vài giờ trước khi ông đến tuổi nghỉ hưu đã “gửi đi một thông điệp đáng sợ đến toàn thể nhân viên FBI.”

Theo hãng tin Reuters, ông McCabe bị sa thải vào tháng 3 năm 2018, mối quan hệ giữa ông và Tổng thống chuyển biến xấu sau khi Tổng thống sa thải giám đốc FBI James Comey vì cuộc điều tra nghi vấn nhóm tranh cử của Tổng thống hợp tác với Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã sa thải ông McCabe, cho rằng ông để lộ thông tin cho phóng viên, đồng thời đánh lạc hướng điều tra viên về hành động của ông. Tuy nhiên, ông McCabe cho rằng, ông bị nhắm đến vì cuộc điều tra Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, ông McCabe cho hay ông vẫn tiếp tục vụ kiện Bộ Tư pháp liên quan đến nguyên nhân ông bị sa thải. Theo đó, ông McCabe tin rằng báo cáo của Văn phòng Tổng thanh tra FBI, vốn được sử dụng để làm cơ sở cho quyết định sa thải ông, chứa thông tin thiên vị gây bất lợi cho ông. (Mộc Miên)