24/05/2019 | 0

Chính sách y tế trở thành vũ khí chiến lược cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020

Chính sách y tế trở thành vũ khí chiến lược cho cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020

Ảnh: WION

Washington, DC – Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tin rằng, Tổng thống có thể xoay chuyển khó khăn lớn nhất của đảng Cộng Hòa trong kỳ bầu cử giữa mùa năm 2018 – đó là cuộc tranh luận về tương lai của chính sách y tế – để trở thành chìa khóa giành chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Cách đây một năm, y tế không phải là mối quan tâm của đảng Cộng Hòa, cho đến khi đảng Dân Chủ nắm bắt được vấn đề này để giành quyền kiểm soát Hạ viện.  Kể từ đó, các ứng cử viên tổng thống của đảng này bắt đầu tranh luận về sự thay đổi của hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ.  Qua đó, nhóm tranh cử của Tổng thống Trump cho rằng, ứng cử viên nào đại diện đảng Dân Chủ vào năm 2020 sẽ phải ủng hộ một đề nghị cải cách y tế nhằm thu hút cử tri ôn hòa.

Theo phân tích của Reuters, khoảng một nửa các ứng cử viên Dân Chủ ủng hộ một số hình thức của Medicare for All (Y Tế Đại Chúng). Dù vậy, chủ tịch của nhóm Kaiser Family Foundation, ông Drew Altman nhận định đảng Dân Chủ sẽ mất lợi thế chính trị, nếu đề cử một ứng cử viên ủng hộ chương trình chăm sóc sức khỏe đại chúng. Theo đó, một số cử tri sẽ không hài lòng khi họ mất bảo hiểm tư nhân, nhưng đảng Dân Chủ vẫn có khả năng giành được sự ủng hộ từ các cử tri đã mắc bệnh trước khi có bảo hiểm, cũng như cử tri ủng hộ phá thai.

Dù Tổng thống Trump vẫn chưa đề ra kế hoạch cải cách y tế, nhưng Tổng thống thường xuyên đề cập đến vấn đề này trong thời gian gần đây. Tại một cuộc gặp gỡ ở Pennsylvania vào hôm thứ Hai (20 tháng 5), Tổng thống Trump lặp lại lời hứa sẽ tiếp tục bảo vệ công dân mắc bệnh trước khi có bảo hiểm. Ngoài ra, Tổng thống cũng lặp lại những tuyên bố của Tòa Bạch Ốc và nhóm tranh cử, rằng chính phủ đã giúp đỡ các công ty nhỏ, đồng thời cố gắng giảm giá thuốc theo toa cho người tiêu dùng. (Mộc Miên)