14/07/2019 | 0

Chính sách visa lao động mới của Nhật nhận thêm công nhân Việt Nam

Chính sách visa lao động mới của Nhật nhận thêm công nhân  Việt Nam

Ảnh: Vietnamnews

HÀ NỘI – Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hy vọng sẽ gửi thêm lao động đến Nhật Bản và người lao động có thể kiếm được nhiều tiền hơn ở nước này nhờ chính sách mới của Nhật Bản về visa.

Chính sách được đưa ra vào ngày 1 tháng 4 giới thiệu hai loại visa mới, cho phép người lao động nước ngoài làm việc trong 14 loại công việc bao gồm chăm sóc điều dưỡng, nhà hàng và xây dựng, được ở lại Nhật tới 5 năm. Theo luật mới, những người trong nhóm người lao động có kỹ năng được chỉ định rõ ràng có thể ở lại tới năm năm, nhưng không thể mang theo thành viên gia đình. Một loại khác dành cho những người không phải là người Nhật Bản có tay nghề cao hơn và cho phép họ  mang theo người thân và ở lại Nhật lâu hơn.

Đây là một phần trong những nỗ lực của Nhật Bản để giảm bớt việc kiểm soát thị trường việc làm chặt chẽ trong nhiều thập kỷ. Trong năm năm tới, Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 345,500 công nhân nước ngoài.

Vào cuối năm 2018, tổng số thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tại Nhật Bản là 328,000, trong đó số lượng thực tập viên kỹ thuật Việt Nam chiếm khoảng 50%, vượt Trung Cộng (24%) và hai nước ASEAN khác – Philippines là 9 phần trăm và Indonesia ở mức 8 phần trăm.

Năm ngoái, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã gửi hơn 68,000 công nhân sang Nhật Bản làm thực tập sinh, khiến Nhật Bản trở thành nơi tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất. Đài Loan thứ nhì, tiếp nhận khoảng 60,000 công nhân Việt Nam.

Tổng cộng có 142,860 công nhân Việt Nam đã được gửi đến hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.   Bên cạnh những người lao động có tay nghề cao sống ở Việt Nam, hai nhóm công nhân khác đủ điều kiện tham gia chương trình là thực tập sinh Việt Nam và du học sinh đã hoàn thành khóa học tại Nhật Bản. Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản có thể nhận được phúc lợi xã hội hạn chế, vì họ không phải là nhân viên chính thức. Sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần. Cả hai thực tập sinh và sinh viên nước ngoài phải dành ít nhất hai năm làm việc và ở lại Nhật Bản, trước khi họ có thể chuyển sang tình trạng  của những người lao động có kỹ năng. (BBT)