05/04/2014 | 0

Chính sách tái cân bằng ở Châu Á Thái Bình Dương không nhấm vào Trung Quốc

Chính sách tái cân bằng ở Châu Á Thái Bình Dương không nhấm vào Trung Quốc

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Trong bài diễn văn bế mạc Diễn đàn Quốc phòng Hoa Kỳ và ASEAN tại Honolulu, Hawaii, vào sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel khẳng định Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự, nhằm thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.
Trong ngày làm việc cuối cùng, Diễn đàn quốc phòng Hoa Kỳ và ASEAN tập trung thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan đến tình hình an ninh tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó nổi lên vấn đề là sự hợp tác nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và giải quyết căng thẳng tại Biển Đông.
Bộ trưởng Hagel khẳng định Hoa Kỳ có lợi ích trực tiếp trong việc duy trì hòa bình ổn định tại Biển Đông, và ngày càng lo ngại trước căng thẳng gia tăng vì tranh chấp chủ quyền tại khu vực này. Ông Hagel nhấn mạnh chính sách tái cân bằng của Hoa Kỳ sang hướng châu Á Thái Bình Dương, cũng như hợp tác giữa Hoa Kỳ với ASEAN không nhằm mục tiêu kiềm chế Trung Cộng.
Theo ông Hagel, Diễn đàn Quốc phòng Hoa Kỳ và ASEAN thảo luận nhiều sáng kiến quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng đa phương, trong đó có đề xuất của Singapore về việc sử dụng Căn cứ Hải quân Changi của nước này làm trung tâm điều phối hoạt động cứu trợ khẩn cấp của khu vực. (B. Nga)