18/06/2018 | 0

Chính sách tách rời cha mẹ và con cái di dân bất hợp pháp chia rẽ Đảng Cộng Hòa

Chính sách tách rời cha mẹ và con cái di dân bất hợp pháp chia rẽ Đảng Cộng Hòa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo CBS, chính sách tách rời cha mẹ và con cái của di dân bất hợp pháp bắt đầu chia rẽ đảng Cộng Hòa, cũng như những tổ chức ủng hộ họ.

Một cựu cố vấn của Tổng Thống Trump nói chính sách có thể làm tổn thương tổng thống Trump trong tương lai.

Các nhóm tôn giáo, kể cả tôn giáo bảo thủ, cũng phản đối chính sách. Mục Sư Franklin Graham gọi chính sách này là đáng hỗ thẹn. Nhiều nhóm tôn giáo đồng loạt lên án, chỉ trích, và kêu gọi chính phủ Trump phải chấm dứt việc tách trẻ em di dân bất hợp pháp khỏi cha mẹ chúng.

Trong một bài viết cho Washington Post số Chủ Nhật 17/06, cựu phu nhân tổng thống Laura Bush nói rằng bá đánh giá cao sự cần thiết phải thực thi và bảo vệ biên giới quốc gia, nhưng chính sách không khoan dung này khiến trái tim bà tan nát.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins nói với CBS News rằng bà ủng hộ an ninh biên giới chặt chẽ hơn. Nhưng những đứa trẻ được cha mẹ mang vào Hoa Kỳ chỉ là những nạn nhân vô tội, không thể tách chúng khỏi cha mẹ chúng.

Còn cựu cố vấn Anthony Scaramucci thì cho rằng tổng thống nên sửa chữa vấn đề này ngay lập tức, đừng để chính sách làm tổn thương nhiệm kỳ của ông.

Theo bản tin của tờ Business Insider, nhà cố vấn chính sách cao cấp của Tòa Bạch Ốc Stephen Miller được xác định là người đứng sau chính sách chia cắt trẻ em nhập cư khỏi gia đình của chính phủ Trump. Ông hiện đang là một nhân vật đáng chú ý thuộc cánh hữu, còn rất trẻ, chỉ mới  32 tuổi. (Mai Đức)