17/06/2018 | 3

Chính sách siết chặt di trú làm ngành nông nghiệp Hoa Kỳ thiếu hụt nhân công

Chính sách siết chặt di trú làm ngành nông nghiệp Hoa Kỳ thiếu hụt nhân công

Ảnh: Youtube

Theo đánh giá của Bộ Lao Động Hoa kỳ, một nửa lao động làm việc tại các nông trại là người nhập cư trái phép. Suốt nhiều năm qua, các chính sách nhập cư thiếu nhất quán đã làm suy giảm nguồn lao động. Nay chính sách thắt chặt biên giới của tổng thống Trump càng làm cho tình hình tệ hơn.

Ông Daniel Sumner – giám đốc đại học UC Davis cho biết trong mùa thu hoạch sắp tới, nhiều nông trại sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đủ nhân công. Nông sản có thể sẽ hư hỏng trước khi kịp thu hoạch.

Trước tình trạng này, các chủ nông trại có thế tìm đến chương trình visa H-2A. Theo đó, người lao động sẽ được làm việc tại nông trại trong 10 tháng và phải trở về nước sau mùa thu hoạch. Tuy nhiên, theo đánh giá, quy trình xin visa lại rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nghiên cứu của Hiệp hội Nông nghiệp hoa kỳ cho thấy thủ tục xin visa H-2A rất khó khăn. Nhiều chủ nông trại phải thuê luật sư cố vấn. Trong trường hợp xin visa thành công, 72% chủ nông trại cho biết các thủ tục hành chính còn khiến người lao động đến trễ hơn thời gian dự kiến nhiều tuần. Ngoài ra, chương trình visa này cũng rất tốn kém. Theo luật visa, các chủ nông trại phải cung cấp chỗ ở, phương tiện di chuyển và bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân.

Trước tình trạng này, nhiều chủ nông trại đang tìm kiếm giải pháp cơ giới hóa để không phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực đang suy giảm. Ngành công nghệ nông nghiệp cũng vì thế mà có cơ hội phát triển mạnh, với các phát minh có thể thay thế con người trong việc thu hoạch nông sản. Chỉ riêng trong năm 2015, số tiền đầu tư vào công nghệ nông nghiệp thực phẩm đã lên đến 4.6 tỷ Mỹ Kim. Tuy nhiên, nhiều nông trại trồng bơ, và một số loại trái cây lại không thể sử dụng máy móc, vì những loại hoa quả này đòi hỏi người thu hoạch phải khéo léo. (Mộc Miên)