Đang tải...
16/08/2019 | 0

Chính sách nhắm vào di dân nghèo khó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ em

Chính sách nhắm vào di dân nghèo khó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ em

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Theo Reuters dẫn nguồn từ các nhóm ủng hộ di dân và nhà phân tích chính phủ, kế hoạch cắt giảm di dân hợp pháp đối với những người nghèo có thể sẽ gây ra tình trạng trẻ em bị bệnh, bệnh truyền nhiễm gia tăng và tình trạng vô gia cư nghiêm trọng hơn.

Theo một quy định mới được công bố trong tuần này, chính quyền Trump có thể từ chối người xin visa tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu họ không đáp ứng các tiêu chuẩn thu nhập, hoặc nếu họ nhận phúc lợi xã hội như phiếu thực phẩm (food stamps), nhà ở công cộng hoặc chương trình y tế Medicaid.

Các chuyên gia cung cấp dịch vụ thực phẩm, y tế và nhà ở cho biết, những người di dân hợp pháp đã từ chối các phúc lợi từ chính phủ và tư nhân mà họ có quyền được nhận, do lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng khả năng lưu trú ở Hoa Kỳ. Theo giám đốc Kristen Torres thuộc tổ chức First Focus on Children, tình trạng này có thể dẫn đến việc hàng triệu trẻ em không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà ở và dinh dưỡng.

Tổng thống Donald Trump đưa ra quy định này như một nỗ lực để ngăn chặn người di dân trở thành  gánh nặng xã hội, khi họ phụ thuộc vào phúc lợi chính phủ. Chính phủ liên bang ước tính 382,000 người di dân có thể bị ảnh hưởng khi quy định mới có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10. Con số thực có thể cao hơn nhiều.

Theo thông báo của Thông cáo liên bang, Bộ Nội an thừa nhận hậu quả của chính sách này có thể bao gồm tăng tỉ lệ béo phì và suy dinh dưỡng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trẻ sơ sinh hoặc trẻ em; tăng tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm và tình trạng nghèo khó.  (Mộc Miên)

Loading...