27/08/2015 | 0

Chính sách hàng không Việt Nam không giống hàng không thế giới

Chính sách hàng không Việt Nam không giống hàng không thế giới

Các hãng hàng không ngoại quốc có văn phòng tại Việt Nam phàn nàn nhiều thủ tục ở Việt Nam không giống các nước, gây bất tiện cho hành khách. Chẳng hạn khi một máy bay đang đậu ở một phi trường Việt Nam, gặp trục trặc kỹ thuật, thì hãng phải điều một máy bay khác đến để phục vụ hành khách. Nhưng pháp luật Việt Nam buộc phải thực hiện các thủ tục tạm nhập tái xuất, rất phiền hà.

Một vấn đề khác được nêu ra là chất lượng phục vụ tại khu vực chờ nhập cảnh của phi trường Tân Sơn Nhất chưa đáp ứng nhu cầu. Ông Obaid Fikree của Hãng Emirates, cho rằng cho tới nay các phi trường Việt Nam vẫn chưa đưa vào sử dụng phương thức làm thủ tục check in bằng điện thoại di động cho hành khách. Trên thế giới đã có rất nhiều nước làm việc này, giúp cho khách đỡ mất thời gian.

Ông Philip Odhiambo của Hãng Qatar Airways cũng phát biểu rằng cần xem xét lại trang bị bên trong phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên quan đến thủ tục hải quan, an ninh và xuất nhập cảnh, để làm sao tránh được tình trạng khách xếp hàng chờ đợi trong giờ đông đảo.

Đại diện một hãng hàng không khác cho biết thêm, có nhiều hành khách bị kẹt lại ở đoạn đường ngắn từ khu vực xuất nhập cảnh tới khu vực kiểm tra an ninh tới 40 phút trong giờ cao điểm. Ông Obaid Fikree cho rằng, quy trình kiểm tra ở VN là không giống với bất kỳ sân bay nào trên thế giới, khi khách phải qua kiểm tra hải quan, tới công an cửa khẩu rồi qua kiểm soát an ninh. Theo ông, quy trình này cần gộp lại cho đơn giản hơn, để mang lại thuận tiện cho hành khách.

Liên quan tới hải quan, bà Nguyễn Mỹ Trang, Trưởng đại diện Hãng Etihad Airways, than phiền rằng khi nghi ngờ hành lý của hành khách, hải quan Việt Nam buộc hãng phải mở cửa máy bay để kiểm tra và đưa hành khách xuống máy bay, mà không có bất kỳ văn thư nào, trong khi máy bay đã đóng cửa để chuẩn bị cất cánh.

Thanh Lan / SBTN