30/10/2018 | 10

Chính sách giảm giá thuốc có thể ảnh hưởng tới các bệnh nhân Medicare

Chính sách giảm giá thuốc có thể ảnh hưởng tới các bệnh nhân Medicare

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ bắt đầu thương lượng với các hãng dược để giảm giá các loại thuốc được chi trả bằng Medicare Part B, dư luận lại bắt đầu quan tâm tới việc nên giảm giá thuốc như thế nào là tốt nhất, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Bắt đầu vào năm 2019, chương trình Medicare Advantage dự định sẽ thực hiện chương trình step therapy, tạm dịch là trị liệu theo từng bước. Trong đó, bệnh nhân sẽ phải thử sử dụng các loại thuốc giá rẻ, trước khi được phép dùng các loại thuốc mới hơn, đắt tiền hơn. Giới chỉ trích cho rằng chương trình này buộc bệnh nhân phải chịu đựng một số loại thuốc trong một thời gian, trước khi được tiếp cận với các loại thuốc có thể có hiệu quả tốt hơn cho họ.

Phần lớn chương trình step therapy của Medicare Advantage sẽ được thực hiện cho những người nhận Medicare Part B, vốn là chương trình chi trả cho các loại thuốc được dùng cho bệnh nhân ngay tại cơ sở y tế, như các thuốc dùng trong quá trình hóa trị hoặc các loại thuốc chích. Đây thường là các loại thuốc đắt tiền và dùng để chữa trị các bệnh nghiêm trọng.

Chương trình tương tự như step therapy đã được áp dụng trong nhiều năm qua bởi các hãng bảo hiểm tư nhân và các chương trình bảo hiểm do sở làm chi trả. Phe ủng hộ chương trình này cho rằng việc sử dụng các loại thuốc rẻ hơn nhưng có cùng hiệu quả y tế sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng, các bệnh nhân cao tuổi, tức nhóm người cần dùng nhiều loại thuốc đắt tiền, nay cũng sẽ phải tuân theo các bước chữa trị của chương trình step therapy. Sức khỏe của bệnh nhân có thể sẽ suy giảm trước khi được phê chuẩn để dùng các loại thuốc đắt tiền hơn. (Mộc Miên)