26/12/2016 | 0

Chính sách đối ngoại hàng đầu trong năm 2017 của ông Trump

Chính sách đối ngoại hàng đầu trong năm 2017 của ông Trump

New York, New York. (CBS) – Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách America First.

Tuy nhiên theo nhiều nhà phân tích, trên thực tế có những vấn đề – ở châu Á, châu Âu và Trung Đông – mà ông phải tìm cách giải quyết trước. CBS News tạm đặt ra một số ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Đối với Syria, ông Trump nhấn mạnh chính phủ tương lai của ông sẽ ngăn chặn di dân Syria, cũng như di dân các nước có quan hệ với ISIS. Ông chỉ trích chính phủ Obama chấp nhận cho 10 ngàn di dân Syria vào Hoa Kỳ trong năm 2016.

Đối với nước Nga, ông sẽ tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao với Moscow, sau khi chính phủ ông Putin bị Hoa Kỳ và các nước Tây phương chỉ trích vì kiểm soát bán đảo Cremea của Ukraine. Có thể ông Trump sẽ tháo dỡ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đối với Trung Cộng, ông Trump sẽ đối mặt trước nhiều thử thách của nước này, bao gồm các vấn đề kinh tế và thương mại, đe dọa an ninh mạng, tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông và vấn đề Đài Loan.

Đối với Bắc Hàn, nhiều nhà phân tích cho rằng khuyết điểm của ông Trump là không biết gì về mối đe dọa thực sự đến từ Bắc Hàn. Nếu đất nước cộng sản này có thể chế tạo được đầu đạn nguyên tử, hỏa tiễn của họ có thể rơi xuống Washington DC. Cuối cùng đối với Israel, ông Trump tuyên bố sẽ cho con rể Jared Kushner làm nhà thương thuyết tại cuộc hòa đàm Israel và Palestine.

Nhưng theo nhiều nhà phân tích, việc ông Trump dời Tòa Đại sứ Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem sẽ là trở ngại lớn nhất cho một thỏa thuận hòa bình. (Mai Đức)