Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sau 1 năm nhậm chức

Ngày 21 tháng 01, 2018 là đúng 1 năm kể từ ngày tổng thống Donald Trump nhậm chức. Ngày đó, rất nhiều người tỏ ra thất vọng sau khi nghe bài diễn văn nhậm chức của ông Trump. Họ cho rằng bài diễn văn quá ngắn, nói quá ít về đối ngoại, chỉ nhắm tới những vấn đề đối nội như giải quyết vấn đề tăng việc làm cho người dân Mỹ, giải quyết tình trạng di dân lậu, và đi theo chủ nghĩa kinh tế quốc gia cực đoan.

Về mặt đối ngoại, ông Trump chỉ vỏn vẹn nói rằng nước Mỹ không muốn áp đặt khuôn mẫu dân chủ kiểu Mỹ lên bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Chủ trương của ông Trump hoàn toàn quay ngược 180 độ so với cựu tổng thống George W. Bush.  Trong lễ nhậm chức của tổng thống Bush con, ông Bush đưa ra chủ trương nước Mỹ cần phải xuất cảng khuôn mẫu và khái niệm dân chủ đi toàn cầu.

Từ ngày đó đến nay đúng 1 năm. Chuyện gì đã xảy ra?

Tại vùng Đông Á, mới đây tổng thống Nam Hàn, Moon Jae In đã phải nhìn nhận việc Bắc Hàn chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán và đồng ý gởi một phái đoàn lực sĩ đến Nam Hàn tham dự thế vận hội mùa Đông do Nam Hàn tổ chức, là do công lao của tổng thống Donald Trump. Ông Moon Jae In đã công khai cám ơn ông Trump về thành quả ngoại giao này.

Để tạo được thành quả trên, tổng thống Trump đã đề ra thế trận ba mặt giáp công: thứ nhất, tạo áp lực lên Trung Cộng,  buộc Tập Cận Bình phải chấm dứt việc hỗ trợ Bắc Hàn. Thứ hai, thiết lập các dàn hỏa tiển địa không tại Nam Hàn, Nhật Bản, và thứ ba dùng Liên Hiệp Quốc đưa ra các chính sách cấm vận toàn diện Bắc Hàn từ việc buôn bán khoáng sản thiên nhiên, đến việc cấm xuất cảng lao động đã biến Kim Jung Un từ một tên ăn mày thế giới nhờ vũ khí nguyên tử, trở thành một tên tin tặc đi ăn trộm tiền ảo Bitcoin để nuôi sống chế độ. Kim Jung Un không còn lối thoát, phải nín thở qua sông trước áp lực mạnh mẽ của Trump, nên đành chấp nhận cho đoàn lực sĩ Bắc Hàn cùng diễn hành và thi đấu chung với đoàn lực sĩ Nam Hàn dưới một lá cờ.

Tại Trung Đông, giải quyết xong quân khủng bố ISIS, Trump chuyển hướng quay qua ngăn chận ảnh hưởng của Iran tại Syria bằng cách để quân đội Mỹ ở lại vùng Đông Bắc Syria vô hạn định, cùng lúc tiếp tục hỗ trợ và huấn luyện đồng minh thân cận là người Kurk Syria, mặc cho sự phản đối của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Trump nắm lại thế chủ động trong việc đàm phán hòa bình giữa Do Thái và Palestine bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái mặc cho sự phản đối của thế giới Ả Rập. Nếu không nắm được thế chủ động trong bàn cờ giữa Palestine và Do Thái thì việc đàm phán sẽ như bao đời tổng thống Mỹ trước kia đã từng thực hiện và rồi cuối cùng nó trở thành một thứ chuyện dài nhân dân tự vệ không có hồi kết.

Tại Nam Á, ông Trump cắt viện trợ quân sự cho Pakistan vì nước này chơi màn tráo bài ba lá, đưa người cửa trước, rước người cửa sau. Vừa nhận tiền Mỹ, vừa nuôi khủng bố Taliban. Dẫu biết rằng Trung Cộng có thể thay thế khoảng trống Mỹ để lại tại Pakistan nhưng Mỹ đã liên minh với Ấn Độ để tạo thành trục Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm ngăn chận chủ nghĩa bá quyền của Trung Cộng núp bóng chủ trương Một Vành Đai – Một Con Đường, nên Trump bất chấp.

Tại Đông Âu, ông Trump hủy bỏ chính sách dưới thời Obama, quyết định bán vũ khí sát thương cho Ukraine để nước này tự vệ trước dã tâm bành trướng của Nga. Đặc biệt là bán hỏa tiển chống chiến xa Jarvin cho Ukraine. Trước đây, dưới thời tổng thống Obama, quan niệm cho rằng nếu bán vũ khí sát thương cho Ukraine, sẽ làm cuộc chiến với nhóm ly khai dưới sự hỗ trợ của Nga sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến sự ổn định của Âu Châu. Nhưng đối với với Trump, nếu không cho  Putin thấy cái giá phải trả tại chiến trường Ukraine nó ảnh hưởng đến đời sống chính trị của Nga, và của chính Putin như thế nào thì Putin sẽ không chùn tay.

Tại Đông Nam Á, thay vì dùng hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP để làm vành đai kinh tế để ngăn chận chủ nghĩa bá quyền Trung Cộng, ông Trump khôi phục lại trục Ấn-Thái Bình Dương – Indo-Pacific bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ – để ngăn chận Trung Cộng

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam, nhân hội nghị APEC 2017, ông Trump đã nhắc nhở nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng chống nhà Đông Hán của Trung Quốc.  Thông điệp của ông Trump là từ ngàn năm nay,  phương Bắc luôn muốn thôn tính Việt Nam, và do đó lại càng không thể tôn thờ,  cũng như đời đời nhớ ơn nó như cựu bộ trưởng quốc phòng cộng sản Việt Nam Phùng Quang Thanh đã từng tuyên bố, nếu không muốn Việt Nam trở thành một chư hầu cho Trung Cộng.

Cầm quyền được 1 năm, ông Trump không đi theo chính sách đơn phương của cựu tổng thống Bush con, hay đa phương của Obama mà chủ trương song phương để giải quyết từng vấn đề, từng khu vực. Qua đó, ông Trump đã chủ động xoay chuyển trật tự thế giới theo thế có lợi cho Mỹ, theo thế America First.