05/03/2018 | 0

Chính sách di trú mới làm thiếu người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia

Chính sách di trú mới làm thiếu người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia

REUTERS/Regis Duvignau

Washington DC. (Reuters) – Tại Hoa Kỳ, có khoảng 3 triệu người đang làm công việc chăm sóc người già tại gia. Những người này hỗ trợ khách hàng của họ trong những việc như tắm rửa, mặc quần áo, và uống thuốc đúng giờ.

Khoảng 1 phần 4 trong số các nhân viên này là người nhập cư. Dân số già hóa nhanh chóng của Hoa Kỳ đang biến dịch vụ chăm sóc tại gia trở thành một trong các việc làm phát triển nhanh nhất nước, mà lại không đòi hỏi nhân viên phải có học vấn cao.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc muốn thay đổi chính sách di trú, nhiều người trong ngành dịch vụ chăm sóc tại gia lo ngại rằng, chính sách mới sẽ khiến Hoa Kỳ không có đủ người để chăm sóc cho số người già đang ngày một tăng trong nước.

Sự thay đổi được cho là ảnh hưởng mạnh nhất đến ngành dịch vụ chăm sóc tại gia chính là đề nghị giới hạn chương trình bảo lãnh gia đình, còn gọi là chương trình “nhập cư dây chuyền”. Hầu hết người nhập cư đều đến Hoa Kỳ bằng diện bảo lãnh gia đình. Việc giới hạn chương trình này sẽ làm giảm đáng kể lực lượng lao động.

Tuy nhiên, một số người khác lại không lo ngại về sự thiếu hụt nhân viên chăm sóc tại gia. Trung tâm nghiên cứu di trú, một tổ chức ủng hộ việc thắt chặt chính sách di dân, nói rằng, tuy số lao động là di dân ngày một tăng tại Hoa Kỳ, nhưng khoảng 3/4 những người làm việc trong ngành dịch vụ chăm sóc tại gia đều là người sinh ra trên đất Mỹ. Tổ chức này cho rằng, chỉ cần có lương phù hợp và được đối xử tốt, sẽ luôn có công dân Hoa Kỳ sẵn sàng nhận làm công việc này. (Ngô Bảo)