13/02/2017 | 0

Chính sách đánh thuế lên hàng nhập cảng sẽ ảnh hưởng tới người Mỹ có thu nhập thấp

Chính sách đánh thuế lên hàng nhập cảng sẽ ảnh hưởng tới người Mỹ có thu nhập thấp

Washington DC. (CBS) – Việc bất bình đẳng thu nhập là điểm đặc trưng của nền kinh tế hiện đại, và Hoa Kỳ không phải là nơi duy nhất phải chịu tình trạng này.

Theo các chuyên gia, trong thời gian từ 1978 tới nay, thu nhập của nhóm 1% giàu nhất Hoa Kỳ đã tăng từ 12% lên 20% tổng thu nhập trước thuế của quốc gia. Trong cùng thời gian đó, thu nhập của nhóm 1% giàu nhất Trung Cộng cũng tăng gấp đôi, từ 6% lên 12% tổng thu nhập quốc gia.

Tuy Hoa Kỳ và Trung Cộng đều xảy ra việc bất bình đẳng thu nhập, nhưng tình trạng này có vẻ nghiêm trọng hơn trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhóm 50% có thu nhập thấp nhất tại Trung Cộng đã có thu nhập tăng hơn 400% từ năm 1978 tới năm 2015. Trong khi đó, đối với nhóm dân số tương tự tại Hoa Kỳ, thu nhập của họ đã giảm 1%. Khoảng 117 triệu người Hoa Kỳ đang sống bằng số tiền 16,200 Mỹ kim trước thuế mỗi năm, theo một báo cáo vào năm ngoái.

Tổng Thống Donald Trump từng hứa sẽ đánh thuế lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng, nhằm bảo vệ các ngành sản xuất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể làm ảnh hưởng không nhỏ tới những người thu nhập thấp tại Hoa Kỳ, khi họ chủ yếu dựa vào hàng giá rẻ từ Trung Cộng để đáp ứng các nhu cầu thường ngày của mình.

Các chuyên gia dự đoán, hàng triệu người tiêu thụ Hoa Kỳ sẽ nhận thấy chi phí mua hàng của họ tăng lên, trong khi hầu hết những người này sẽ không thể tìm được 1 việc làm mới hoặc tốt hơn vì hậu quả của việc này. (Ngô Bảo)