10/05/2018 | 2

Chính sách của tổng thống Trump với Iran gợi nhớ cuộc tấn công Iraq của tổng thống Bush

Chính sách của tổng thống Trump với Iran gợi nhớ cuộc tấn công Iraq của tổng thống Bush

Vào Thứ Ba 8 tháng 5, tổng thống Donald Trump công bố quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Một trong những lý do khiến ông Trump quyết định chấm dứt thỏa thuận này là vì ông cho rằng Iran vẫn bí mật thực hiện dự án vũ khí hạt nhân, mặc dù đã ký hiệp định cam kết dừng chương trình hạt nhân với các nước. Tuy nhiên, nhiều tình báo Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng Iran không hề vi phạm thỏa thuận quốc tế này, nhưng ông Trump dường như không muốn tiếp nhận những bằng chứng đó.

Hành động của ông Trump có vẻ giống như những gì mà cựu Tổng thống Hoa Kỳ Geogre W. Bush từng làm trước khi tấn công Iraq vào năm 2003. Lý do ông Bush đưa ra để tấn công Iraq cũng là vì quốc gia này bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích ở Hoa Kỳ và Trung Đông cho rằng Iran và Iraq có nhiều sự khác biệt, do đó, chiến lược của 2 vị tổng thống không hoàn toàn giống nhau. Sức mạnh quân sự của Tehran vượt xa Iraq, vì vậy Iran sẽ là đối thủ khổng lồ của Hoa Kỳ. Hơn nữa, các khu vực lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng nề nếu chính phủ ông Trump tấn công trực tiếp vào Iran.

Các viên chức Hoa Kỳ quen thuộc với chính sách về Iran cho rằng mục tiêu cuối cùng của ông Trump tương tự như mục tiêu của tổng thống Bush khi xâm lược Iraq, đó là thay thế chính phủ chống đối hiện tại bằng một chính phủ khác thân thiện hơn với Hoa Kỳ. Những ngày gần đây, Tổng thống Trump và cố vấn an ninh quốc gia mới của ông, John Bolton, đã công khai kêu gọi lật đổ chính phủ Iran. (Mai Đức)