28/10/2014 | 0

Chính sách cách ly bắt buộc đang gây tranh cãi trên toàn quốc

Chính sách cách ly bắt buộc đang gây tranh cãi trên toàn quốc

Newark, New Jersey. (Reuters) — Các giới chức y tế liên bang hôm Thứ Hai 27 tháng 10 đề nghị biện pháp cách ly tự nguyện tại nhà đối với những người có nguy cơ cao bị nhiễm Ebola, nhưng nói rằng hầu hết nhân viên y tế trở về từ Tây Phi cần được theo dõi mỗi ngày mà không cần phải bị cách ly.

Loan báo của Bác sĩ Thomas Frieden, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đưa ra, đi ngược lại với các chính sách cách ly bắt buộc vừa được áp đặt đối với các bác sĩ và y tá tại một vài tiểu bang, trong đó có New York và New Jersey. Trong khi cuộc tranh cãi tiếp tục nổ ra tại Hoa Kỳ về vấn đề cách ly bắt buộc. Bác sĩ Anthony Harris, Chủ tịch tân cử của Hiệp Hội Dịch Tễ Học Y Tế Mỹ, chỉ trích biện pháp này. Ông không nghĩ là một người có thể bị cách ly một cách hợp pháp khi họ không đặt ra nguy cơ truyền nhiễm.

Trong khi đó, các nhà hoạt động chống HIV/AIDS tại thành phố New York hôm Thứ Hai ngày 27 tháng 10 kêu gọi dỡ bỏ lệnh cách ly bắt buộc đối với những người từng bị phơi nhiễm trước siêu vi trùng Ebola ở Tây Phi, ngay khi họ vừa vào nước Mỹ.

Ông Charles King, đồng chủ tịch của một toán đặc nhiệm do Thống Đốc New York Andrew Cuomo lập ra để xóa bỏ bệnh AIDS trong tiểu bang, nói rằng dịch Ebola cần phải bị chặn đứng ở Tây Phi. Theo ông, điều đó có nghĩa là thế giới cần phải đưa thêm bác sĩ, y tá và các chuyên viên y tế khác đến Tây Phi, cho nên việc đặt ra những luật lệ gây khó khăn cho họ, hoặc cách đối xử khiến cho họ cảm thấy ngượng ngùng sẽ không ngăn chặn được vấn đề tại nơi phát xuất.

Tòa Bạch Ốc cũng đang vận động để thu hồi lệnh cách ly bắt buộc tại một số tiểu bang. Một thỉnh nguyện thư đã nhận được chữ ký của hơn 100 nhà hoạt động HIV/AIDS và giới chức y tế. Thỉnh nguyện thư yêu cầu rằng, các nhân viên y tế và những người khác từng phơi nhiễm trước siêu vi trùng Ebola nên được theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng, được ở gần một bệnh viện có trang bị cơ sở cách ly Ebola, nhưng họ sẽ không phải vào cách ly ngay khi trở về Hoa Kỳ.

Với hàng ngàn trường hợp tử vong vì dịch Ebola tại Liberia, Sierra Leone và Guinea, các giới chức tại Hoa Kỳ đang quan tâm đến việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh này. Một số giới chức tiểu bang cho rằng, những hạn chế của chính quyền liên bang đối với du khách từ các quốc gia vùng dịch là chưa đủ để bảo vệ người dân. Trường hợp của cô Kaci Hickox, người y tá được đưa vào cách ly hôm Thứ Bảy theo luật lệ mới của New Jersey, cho thấy tình thế khó xử mà các giới chức liên bang và tiểu bang đang phải đối đầu.

Cho đến nay, chỉ mới có 4 người được chẩn đoán nhiễm Ebola tại Hoa Kỳ. Bệnh nhân duy nhất đang được điều trị Ebola là Bác sĩ Craig Spencer ở New York. Ông trở về Hoa Kỳ sau khi làm việc cho tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới điều trị cho bệnh nhân Ebola tại Guinea. (H. Lam)