26/05/2017 | 1

Chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi dưới thời tổng thống Trump

Chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi dưới thời tổng thống Trump

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm nay 26/05 cho biết, chính sách của Washington tại vùng biển Đông sẽ không thay đổi dưới thời Tổng Thống Trump.

Phụ tá Bộ Trưởng về vấn đề Đông Á Thái Bình Dương- bà Susan Thornton đã lên tiếng như vậy trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, và nói thêm rằng hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Cộng sẽ bác bỏ đề nghị gia tăng trừng phạt với Bắc Hàn.

Một chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ vào hôm Thứ Năm 25/05 đã đi ngang qua đảo san hô Mischief, còn gọi là đảo Vành khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, nhằm thực hiện điều mà Hoa Kỳ gọi là tự do hàng hải. Đây được coi là hành động đầu tiên và mạnh mẽ nhất của Washington kể từ khi Tổng Tống Trump nhậm chức, và đã dẫn đến phản ứng giận dữ từ Trung Cộng. Trong hành trình hôm thứ Năm, khu trục hạm USS Dewey của Hoa Kỳ cũng thực hiện cuộc diễn tập cứu người rơi khỏi tàu, khi tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đảo Mischief. Trong các chuyến đi trước đây, chiến hạm Hoa Kỳ thường chỉ nhanh chóng đi qua khu vực 12 hải lý, và không có các hoạt động quân sự.

Giới quan sát cho rằng, đợt diễn tập của tàu USS Dewey mang hàm ý rằng, đảo Mischief không phải là một địa điểm có lãnh hải xung quanh, bất chấp việc có một hòn đảo nhân tạo được xây dựng tại đây. Sau sự kiện, Trung Cộng đã  trao công hàm phản đối hành trình của tàu USS Dewey, và phản đối các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)