27/03/2016 | 0

Chính sách bất cập của Việt Nam buộc hàng loạt công ty dệt may rời khỏi thị trường

Chính sách bất cập của Việt Nam buộc hàng loạt công ty dệt may rời khỏi thị trường

Tại một buổi hội thảo do Ngân Hàng Thế Giới và Bộ Công Thương Cộng Sản Việt Nam đồng tổ chức, ông Trương Văn Cẩm, tổng thư ký Hiệp Hội Dệt May Việt Nam Vitas nói rằng nhiều công ty dệt may đang rời khỏi thị trường do chính sách bất cập của nhà nước.

Trang mạng YarnsAndFibers.com chuyên theo dõi kỹ nghệ dệt may thế giới, hôm Chủ Nhật ngày 27 tháng 3 dẫn lời một chuyên gia phân tích nói rằng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dường như đang quá lạc quan về những cơ hội đang đến với khu vực dệt may của Việt Nam kèm theo Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong năm 2015, Việt Nam xuất cảng 27 tỉ Mỹ kim sản phẩm dệt may, và 60% trong đó đã đi tới các quốc gia thành viên của TPP. Tuy nhiên các hãng do nước ngoài đầu tư đã nắm giữ hầu hết lợi nhuận từ sản lượng đó. Theo giới phân tích, với những đòi hỏi khó khăn của TPP về xuất xứ sản phẩm, ngành dệt may Việt Nam sẽ không gặt hái được những lợi ích từ TPP. Theo các con số thống kê chính thức, Việt Nam chỉ nhập cảng 10% sợi và 5.3% vải từ các quốc gia TPP, có nghĩa là nhập cảng hầu hết số nguyên vật liệu còn lại từ các quốc gia ngoài TPP.

Các chuyên gia cũng chỉ ra một khía cạnh khác, là Việt Nam hiện có 6,000 công ty dệt may, trong đó các hãng may chiếm khoảng 70%. Với mức độ sử dụng nguyên vật liệu nhập cảng từ Trung Cộng hiện chiếm phần lớn, các công ty dệt may của Việt Nam có nhiều nguy cơ sẽ không được tham gia thị trường.

Huy Lam / SBTN