08/05/2017 | 0

Chính sách bảo hộ thương mại của Trump làm lợi cho dự án Một Vành đai Một Con đường của Trung Cộng

Chính sách bảo hộ thương mại của Trump làm lợi cho dự án Một Vành đai Một Con đường của Trung Cộng

New York, Hoa Kỳ. (Reuters) – Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, dự án đầy tham vọng Một Vành đai Một Con đường của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ phát triển mạnh, trước chính sách bảo hộ và đường lối ngoại giao tự cô lập của chính phủ Hoa Kỳ.

Giáo sư Shanjun Li, chuyên gia kinh tế của Đại học Cornell tại New York, cho rằng chính sách bảo hộ thương mại của Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ làm lợi cho dự án Một Vành đai Một Con đường của Trung Cộng, khi giúp cho dự án này được xem là một công cụ đối lập có tác dụng thúc đẩy thương mại quốc tế.

Ông Li tin rằng, Trung Cộng có thể sẽ càng lúc càng nắm vai trò là nước lãnh đạo kinh tế, và lấp vào chỗ trống trên thị trường quốc tế mà Hoa Kỳ để lại, khi Washington quay sang chủ nghĩa bảo hộ. Ngoài ra, quá trình này cũng sẽ làm tăng quyền lực của Trung Cộng, thay đổi đáng kể sức ảnh hưởng của nước này đối với thế giới.

Dự án Một Vành đai Một Con đường trị giá 40 tỷ Mỹ kim, được Chủ tịch Tập chính thức thành lập vào năm 2014. Dự án này bao gồm một mạng lưới hải cảng và căn cứ hải quân, được nối liền bằng hệ thống cầu đường, kênh đào, và đường sắt, tất cả đều được xây dựng với sự tham gia của Trung Cộng. Dự án sẽ nối liền hơn 20 quốc gia, từ Thái Bình Dương tới Địa Trung Hải, băng qua Ấn Độ Dương, vịnh Ba Tư, và Hồng Hải. Một số nhà phân tích cho rằng, dự án này của ông Tập không đơn thuần là dự án thương mại, mà nhắm vào cả 3 lĩnh vực kinh tế, chính trị, và ngoại giao. (Nguyên Trân)