24/11/2018 | 0

Chính quyền yêu cầu Tối cao Pháp viện cấm người chuyển giới nhập ngũ

Chính quyền yêu cầu Tối cao Pháp viện cấm người chuyển giới nhập ngũ

Ảnh: CNN

Washington, DC – Trong một nỗ lực tìm kiếm sự phê chuẩn của tòa án liên bang, hôm thứ Sáu (23 tháng 11), chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện mở phiên điều trần về chính sách cấm người chuyển giới nhập ngũ do tổng thống đưa ra.

Chính sách này được Tổng thống Trump công bố trên mạng xã hội Twitter vào tháng 6/2017 và sau đó được công bố chính thức bởi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ngoài quy định cấm người mắc chứng rối loạn định dạng giới tính nhập ngũ, chính sách cũng yêu cầu người không mắc chứng bệnh trên phải nhập ngũ đúng với giới tính trong giấy khai sinh.

Tuy nhiên, các tòa án quận khắp Hoa Kỳ đã ngăn chặn chính sách này: Tòa kháng án số 9 đã mở phiên điều trần vào đầu mùa thu này, và Tòa kháng án vùng DC cũng sẽ điều trần vào đầu tháng 12.

Hôm thứ Sáu, luật sư Noel Francisco đã kiến nghị thẩm phán Tối cao Pháp viện giải quyết vấn đề ở ba trường hợp riêng biệt tại các tòa án cấp dưới. Ông Francisco lập luận rằng các lệnh cấm toàn quốc của tòa án cấp thấp là sai phạm và cần phải xem xét ngay lập tức. Ông Francisco viết rằng các phán quyết này buộc quân đội phải duy trì chính sách cũ suốt một năm qua, dù ông Mattis và nhiều chuyên gia đánh giá rằng chính sách của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter có thể đặt ra nguy cơ lớn đối với sự hiệu quả quân sự và có thể gây chết người.

Đầu tháng 11, Bộ Tư pháp khuyến cáo Tòa kháng án số 9 rằng cơ quan này sẽ yêu cầu lệnh an toàn để dỡ bỏ phán quyết toàn quốc. Trong điều kiện thông thường, Tối cao Pháp viện sẽ không tiếp nhận các trường hợp chưa được tòa án cấp dưới giải quyết xong.

Trước đây, luật sư Francisco cũng nhiều lần yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp các quyết định của tòa án cấp thấp hơn, điển hình như quyết định thêm câu hỏi quốc tịch trong đơn điều tra dân số năm 2020 và bãi bỏ Chương trình Hoãn trục xuất người di dân tới Hoa Kỳ lúc vị thành niên (DACA). (Mộc Miên)