14/04/2014 | 1

Chính quyền xã Bắc Sơn thú nhận: “Bị cấp trên ép xây công viên nghĩa địa”

Chính quyền xã Bắc Sơn thú nhận: “Bị cấp trên ép xây công viên nghĩa địa”

Một tiết lộ mới nhất của người đứng đầu xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, chính quyền địa phương đã bị cấp trên “ép” thực hiện dự án xây dựng công viên nghĩa địa mang tên Vĩnh Hằng. Báo Một Thế giới dẫn lời ông Trần Bá Hoành nói rằng, chính quyền xã thú nhận “không thể chống lệnh,” mặc dù đã gửi phúc trình nói về tình hình bất ổn đang xảy ra tại địa phương.
Dự án xây dựng công viên Vĩnh Hằng đã gặp sự chống đối quyết liệt của người dân, dẫn đến các cuộc xung đột dữ dội làm ít nhất 9 công an bị thương. Mới đây, có 4 người dân bị bắt về tội chống đối người thi hành công vụ, và gây rối trật tự công cộng. Theo báo Một Thế giới, không khí ngột ngạt bao trùm cả khu vực rộng lớn thuộc xã Bắc Sơn. Trụ sở chính quyền ngưng hoạt động suốt 3 ngày qua, đã mở cửa trở lại hôm 14 tháng 3, nhưng hầu như tiếp tục tê liệt. Ít nhất 12 phòng làm việc tại đây bị phá hỏng trong vụ tấn công của người dân nhắm vào trụ sở chính quyền xã.
Các cuộc tấn công của người dân nhắm vào nhà riêng của chủ tịch xã và trưởng công an xã gây nên tình trạng hỗn loạn tại đây. Ông trưởng công an xã và chủ tịch hội nông dân đã chính thức đệ đơn từ chức. Nhiều cán bộ xã không dám đến trụ sở làm việc, và đưa người nhà đi nơi khác tạm trú cũng như không dám để các vật dụng quý giá trong nhà.
Báo Một Thế giới dẫn tiết lộ của ông chủ tịch xã Trần Bá Hoành nói rằng ông và cả ông chủ tịch huyện Thạch Hà không hề hay biết gì về dự án công viên Vĩnh Hằng. Người lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chọn Bắc Sơn làm nơi thực hiện dự án công viên Vĩnh Hằng mà không thông báo cho chính quyền địa phương. Khi biết sự việc này, cả hai đều “ngớ” ra. Ông Trần Bá Hoành nói rằng chính chính quyền địa phương đứng về phía người dân, không đồng tình với nhận định của tỉnh về lợi ích và tính khả thi của dự án. Tuy nhiên, theo ông, vì là lệnh của cấp trên thì cấp dưới phải thi hành.
Ông Trần Bá Hoành cũng nói rằng, sau cuộc họp thông báo dự án hôm 16 tháng 10, 2013 cho đến nay, đã xảy ra 30 vụ biểu tình của người dân phản đối việc thực hiện dự án xây dựng nghĩa địa tại xã. Theo ông, Bắc Sơn đang yên bình bỗng dậy sóng vì dự án không được sự ủng hộ của người dân lẫn chính quyền địa phương. (S. Châu)