05/09/2014 | 1

Chính quyền Việt Nam bỏ tù blogger nhiều không thua Trung Cộng

Chính quyền Việt Nam bỏ tù blogger nhiều không thua Trung Cộng

Báo mạng Dân Làm Báo hôm qua 4 tháng 9, 2014 trích đăng bài viết của một blogger ngoại quốc tên là Aija Salovaara, nói Việt Nam dưới chế độ Cộng sản ngày càng trở nên khắc nghiệt với những người bất đồng chính kiến.

Aija Salovaara là người Phần Lan, sinh sống tại Ý, Tây Ban Nha và Á Căn Đình trong nhiều năm. Bà cũng đã từng làm việc tại Kenya và Malaysia. Bài viết của bà xuất hiện trên mạng xã hội dưới tiêu đề “Việt Nam jails blogger so much it rivals China” (nhà nước Cộng sản Việt Nam bỏ tù blogger nhiều như đối thủ của họ là Trung Cộng).

Bài viết của bà trích dẫn thống kê của Tổ chức Ký giả Không Biên giới Thế giới, nói Việt Nam có số lượng blogger ngồi tù nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tính đến năm 2012, số blogger và các nhà vận động nhân quyền tại Việt Nam bị bỏ tù lên đến 48 người, với tổng cộng thời gian ngồi tù là 166 năm, chưa kể 63 năm quản chế.

Theo Aija Salovaara, nhiều blogger nay thích chọn một góc yên tĩnh của quán cà phê Starbucks ở các thành phố lớn tại Việt Nam để trò chuyện, vì cho rằng những cuộc gặp gỡ của họ ở các quán nước Việt Nam thường gặp trở ngại. Internet và các mạng xã hội đã châm ngòi hoạt động của giới bất đồng chính kiến một cách ôn hoà ở Việt Nam. Vì lý do này, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã áp đặt nhiều văn bản pháp qui cấm đoán người sử dụng mạng xã hội chia xẻ tin tức.

Tuy nhiên, theo Aija Salovaara, bàn tay sắt của lực lượng công an Cộng sản Việt Nam không làm các blogger lùi bước, mà hình như còn làm cho họ trở nên kiên cường hơn. Hầu hết các blogger đều không giấu diếm danh tính, và nhấn mạnh rằng họ tranh đấu công khai để thu phục sự ủng hộ của đồng bào mình. (S. Châu)