08/08/2014 | 0

Chính quyền Ukraine nói rằng dân quân ly khai miền Đông đã bắn lầm chiếc MH-17

Chính quyền Ukraine nói rằng dân quân ly khai miền Đông đã bắn lầm chiếc MH-17

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay 7 Thang 8, người lãnh đạo cơ quan an ninh Ukraine nói rằng dân quân ly khai miền Đông đã bắn lầm chiếc phi cơ chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines ngày 17 tháng 7, làm 298 người trên chiếc phi cơ đều chết.

Ông Valentyn Nalyvaichenko – Giám đốc cơ quan SBU- nói với báo chí rằng trong ngày 17 tháng 7, bọn lính đánh thuê và khủng bố muốn bắn rơi chiếc phi cơ chuyến bay AFL 2074 của hãng Aeroflot bay từ Moscow tới Larnaca.

Bọn khủng bố này muốn bắn rơi chiếc máy bay này để làm cho Nga phải can thiệp ở Miền Đông, nhưng chúng đã bắn lầm chiếc phi cơ của hãng Malaysia Airlines. Trong tháng 3, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ bảo vệ cho người Nga và người Ukraine nói tiếng Nga ở Ukraine.

Cũng tin từ Kiev, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi Nga rút quân rời xa biên giới Ukraine để rời xa bờ vực thẳm. Ông Rasmussen nói ở Kiev rằng Nga đã đưa tới biên giới Ukraine khoảng 20,000 quân, có thể sẽ xâm lăng Ukraine.

Thay vì xuống thang, Nga tiếp tục tạo bất ổn, tiếp tục hỗ trợ thành phần ly khai. Việc bắn rơi chiếc MH17 là hậu quả của sự yểm trợ bừa bãi. Nga tập trung quân ở biên giới không chỉ nhằm ủng hộ dân quân mà sẽ còn tiến xa hơn.

Trước đó, ông Rasmussen gặp Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Yatseniuk, tuyên bố NATO ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. (H. Võ)