CHÍNH QUYỀN ÚC BÍ MẬT CHUẨN BỊ CƯỠNG BÁCH HỒI HƯƠNG PHỤ NỮ THUYỀN NHÂN VIỆT, 2 CON, VÀ EM TRAI

CHÍNH QUYỀN ÚC BÍ MẬT CHUẨN BỊ CƯỠNG BÁCH HỒI HƯƠNG PHỤ NỮ THUYỀN NHÂN VIỆT, 2 CON, VÀ EM TRAI

Tin Darwin – Chính quyền Úc hôm qua âm thầm chuyển một phụ nữ thuyền nhân tên Hà cùng con gái Oanh 10 tuổi, con trai Hiệp 8 tuổi, và em trai Tịnh 17 tuổi qua một địa điểm biệt giam ở Bắc Úc để chuẩn bị cưỡng bách hồi hương. Hôm qua ở trại Wickham tại Darwin nơi giam giữ khoảng 220 thuyền nhân Việt, bà Hà 28 tuổi bị Bộ Di Trú kêu lên trình diện không nói lý do, sau đó họ đã đưa bà Hà, 2 con, và em trai 17 tuổi đến một nơi bí mật. Khi thấy bà không về, nhiều thuyền nhân ở Wickham Point kéo đến để hỏi thì Di Trú chỉ nói đã đưa họ đi nhưng nhất định không tiết lộ đi đâu và để làm gì.

Theo nguồn tin từ một nhóm người Úc tranh đấu cho tỵ nạn thì có lẽ họ đang bị giam tại một căn nhà biệt giam ở Bắc Úc tên là Berrimah House, nằm trong khu đất thuộc quân đội Úc. Khi mới vượt biển đến Úc, sở Di Trú hỏi bà Hà tại sao đến đây thì bà đã không trả lời chính xác câu muốn xin tỵ nạn chính trị nên bà bị tước quyền nộp đơn xin tỵ nạn. Chính quyền Úc gọi thủ tục quái gỡ này là Enhanced Screening, tạm gọi là Vòng Loại. Bà Hà cho biết ông nội là lính Việt Nam Cộng Hòa, bà bị phân biệt đối xử không cho đi học, đến giờ con của bà cũng bị làm khó dễ khi ghi danh học.

Tháng trước, Canberra đã rước công an Cộng sản Việt Nam qua Úc coi hồ sơ và thẩm vấn bà Hà cùng nhiều thuyền nhân Việt khác ở Darwin cũng như ở trại Yongah Hill ở Tây Úc và Villawood ở NSW. Cuộc thẩm vấn với bà Hà kéo dài gần 4 tiếng, dài hơn trung bình. Tin từ Liên minh về tỵ nạn Việt tạm gọi là Việt BP, gồm có Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, Bắc Úc và một số tổ chức cũng như cá nhân khác hiện đang tranh đấu cho những người tỵ nạn này. Liên minh sắp tổ chức một đêm thắp nến cho thuyền nhân Việt tại Tây Úc, ngày giờ và địa điểm sẽ thông báo sau.