20/09/2019 | 0

Chính quyền Trump khôi phục chính sách di dân bị bệnh không bị trục xuất sau nhiều chỉ trích

Chính quyền Trump khôi phục chính sách di dân bị bệnh không bị trục xuất sau nhiều chỉ trích

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào thứ Năm (19/09/2019), chính quyền tổng thống Trump thông báo sẽ khôi phục chương trình tạm thời cho phép người di dân bị bệnh đe dọa tính mạng sẽ không bị trục xuất, ngược lại với quyết định bị lên án rộng rãi trước đó.

Bộ trưởng Bộ Nội An, Kevin McAleenan đã thông báo với Quốc hội việc đã chỉ thị Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) tiếp tục xem xét tất cả đơn xin hoãn sau khi quyết định được tuyên bố. Một chính sách đã âm thầm được thông qua hôm 07/08/2019, quyết định ngừng cấp phép cho các yêu cầu xin hoãn trục xuất mà không thông báo cho công chúng hay Quốc hội.

Thông báo hôm thứ Năm (19/09/2019) cho biết họ sẽ đảo ngược hoàn toàn quyết định, với việc USCIS xác nhận sẽ xem xét các đơn xin hoãn từ 06/08/2019, và sẽ xem xét trở lại khoảng 400 đề nghị đã bị từ chối trong mùa hè.

Sự phản đối về quyết định này bắt đầu sau khi các biện lý đại diện cho trẻ em và gia đình trải qua chăm sóc y tế ở Hoa Kỳ bắt đầu nhận được thông báo từ chối từ USCIS, cho biết cơ quan này không còn xem xét đơn xin hoãn. Trước đây Đảng Dân chủ  đã chỉ trích gay gắt quyết định của chính quyền, hiện tại họ hoan nghênh quyết định đảo ngược chính sách. Vào cuối tháng trước, trong một lá thư gửi các viên chức cấp cao của Bộ Nội An, hơn 100 thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội nói rằng họ lo lắng về việc USCIS đã ủy quyền trục xuất cho ICE, cơ quan này là nỗi khiếp sợ của người di dân không có giấy tờ hợp pháp. (Mộc Miên)