11/06/2019 | 0

Chính quyền Trump đẩy nhanh quá trình thả trẻ em di dân bất hợp pháp

Chính quyền Trump đẩy nhanh quá trình thả trẻ em di dân bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ San Francisco – Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Trump một lần nữa lại thay đổi cách thức sàng lọc lý lịch của những người muốn bảo trợ cho trẻ vị thành niên đi qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico một mình, qua đó đẩy nhanh quá trình thả hàng ngàn trẻ em di dân bất hợp pháp đang bị giam giữ.

Theo thông báo gửi cho nhân viên vào thứ Sáu (7 tháng 6), Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS), nơi nuôi dưỡng trẻ em di dân không có người thân, cho biết họ sẽ không yêu cầu kiểm tra hồ sơ di dân đối với các nhà bảo trợ đã được Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) cung cấp. Vào tháng 5 năm 2018, Bộ Y tế và Xã hội bắt đầu thường xuyên gửi dấu vân tay của các nhà bảo trợ đến Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) để kiểm tra lý lịch di dân của họ. Theo phát ngôn viên Evelyn Stauffer của HHS, quá trình kiểm tra chéo lý lịch di dân với hồ sơ FBI rất tốn thời gian của nhân viên Bộ Y tế và Xã hội, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin quan trọng nào. Bà Stauffer nói rằng quyết định bãi bỏ kiểm tra lý lịch di dân có thể giúp trẻ em được thả sớm hơn ít nhất hai hoặc ba ngày.

Hồi tháng 5, những đứa trẻ phải dành trung bình 48 ngày trong các cơ sở của Bộ Y tế và Xã hội, trước khi được gửi đến cho các nhà bảo trợ. Trong khi đó, những đứa trẻ được trao trả cho người thân như ông bà, anh chị em trưởng thành và anh em họ thường ở lại lâu hơn so với trẻ em được trao trả cho bố mẹ, vì quá trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt hơn. Theo Reuters, Bộ Y tế và Xã hội (HHS) sẽ tiếp tục chia sẻ dấu vân tay với ICE, nhưng theo chính sách thay đổi hôm thứ Sáu, nhân viên phụ trách của Bộ Y tế và Xã hội sẽ không xem xét lại kết quả đối chiếu để tránh mất thời gian.

Đây là lần thứ ba Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ thay đổi chính sách nhằm đơn giản hóa quá trình sàng lọc lý lịch liên quan đến hoạt động thả tự do trẻ em di dân bất hợp pháp. (Mộc Miên)