30/05/2018 | 1

Chính quyền Trump bảo vệ chính sách tách rời trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Chính quyền Trump bảo vệ chính sách tách rời trẻ em nhập cư bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Washington D.C- Trong bối cảnh đang bị chỉ trích vì chính sách tách rời trẻ em di cư bất hợp pháp ra khỏi cha mẹ chúng ở biên giới, vào hôm Thứ Ba 29 tháng 5, chính quyền Trump khẳng định việc tách trẻ em ra khỏi cha mẹ giúp lấp lại “lỗ hổng” trong luật di trú Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc trích dẫn phán quyết của vụ kiện Flores năm 1997 để chứng minh rằng, trước khi chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ được đưa ra, thì những đứa trẻ là một cái cớ để những người vượt biên trái phép lợi dụng, bao gồm cả những băng nhóm tội phạm và những kẻ buôn người, nhằm thoát án tù nếu bị bắt.

Theo như chính sách cũ, trong khi các nhóm nhập cư trái phép chờ phán quyết của tòa án xem có được ở lại Hoa Kỳ hay không, nếu gia đình nào có trẻ em đi cùng thì cả nhà sẽ không bị giam giữ. Việc này dẫn tới là rất nhiều gia đình đã trốn mất ngay khi được trả tự do tạm thời, mặc dù vụ án của họ vẫn đang trong quá trình xét xử.

Các viên chức lập luận rằng chính sách cũ không những không giải quyết được vấn nạn nhập cư ồ ạt vào Hoa Kỳ, mà còn thu hút nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn. Do đó, ông Trump quyết định áp dụng chính sách mới là tách trẻ em ra khỏi cha mẹ di cư trái phép, và gửi chúng cho các nhà bảo trợ trông nom. Một viên chức cấp cao khẳng định lý lịch của những người bảo trợ được chính phủ kiểm tra kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc bắt buộc trẻ em phải rời xa vòng tay của cha mẹ là hành động tàn nhẫn. Ngoài ra, một số kế hoạch nhằm siết chặt biên giới để hạn chế lượng người vượt biên vào Hoa Kỳ đã không được đảng Dân chủ thông qua. Chính quyền ông Trump tức giận cho rằng đảng dân chủ đang phí công đấu tranh bảo vệ và tiếp tay cho người nhập cư trái phép lợi dụng những lỗ hổng trong luật di trú để vào Hoa Kỳ. Vì vậy, ông Trump yêu cầu quốc hội sửa đổi luật. (Mai Đức)