22/12/2016 | 7

Chính quyền TPHCM mong muốn Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1

Chính quyền TPHCM mong muốn Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh. (Ảnh: Vietnamplus)

Trong buổi hội thảo “Tương Tác Thương Mại Việt – Mỹ sau năm 2016”, do hội nghị Việt Mỹ Saigon tổ chức, ông Lê Thanh Liêm – đại diện cho chính quyền TPHCM- kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ sớm trở thành nhà đầu tư số 1 tại Saigon.

Ông Liêm cho biết tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai quốc gia trong 10 năm trở lại đây luôn đạt mức tăng trưởng cao. Hiện nay, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Liêm, Mỹ vẫn còn giữ một vai trò khiêm tốn, xếp hạng thứ 11 trong các nhà đầu tư nước ngoài tại thành phố này.

“Cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, ngày càng hoàn thiện của TP.HCM, chúng tôi kỳ vọng sẽ đón tiếp một làn sóng các nhà đầu tư Mỹ và mong muốn Mỹ sớm trở thành nhà đầu tư số 1 tại TP.HCM” – ông Liêm nói.

Tham dự hội thảo có khoảng 200 các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Về phía Mỹ, có sự tham dự của bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh Sự tại Saigon.

Khi được hỏi ý kiến về lời kêu gọi đầu tư của phía CSVN, bà Tarnowka cho biết hãy còn quá sớm để bàn những vấn đề cụ thể, vì còn phải chờ tân Tổng Thống Donald Trump nhậm chức vào giữa tháng 01 này.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump luôn kêu gọi các công ty Hoa Kỳ mang các cơ sở sản xuất trở lại Hoa Kỳ. Nếu không, các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài sẽ bị áp mức thuế 35% khi nhập vào Hoa Kỳ.

Với chủ trương như thế, không rõ lời kêu gọi đầu tư của chính quyền CSVN tại Saigon có được các nhà đầu tư Hoa Kỳ đáp ứng hay không.

Phong Ly / SBTN