26/06/2020 | 3

Chính quyền Tổng Thống Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện vô hiệu hóa đạo luật y tế Obamacare

Chính quyền Tổng Thống Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện vô hiệu hóa đạo luật y tế Obamacare

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ năm (25 tháng 6), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện vô hiệu hóa Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với mức giá phải chăng, hay còn gọi là Đạo luật Obamacare. Đây là luật chăm sóc sức khỏe mang tính bước ngoặt cho phép hàng triệu người Hoa Kỳ được có bảo hiểm. Hiện luật này vẫn đang có hiệu lực mặc dù quá trình bác bỏ pháp lý đang chờ được phán quyết.

Theo CNN đưa tin, trong quá trình nộp đơn vô hiệu Obamacare hôm thứ năm, luật sư Noel Francisco cho biết, điều luật bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm và hai điều khoản chính bị vô hiệu, phần còn lại của luật cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Các thẩm phán sẽ nghe các tranh luận về vấn đề này vào nhiệm kỳ tới, mặc dù không rõ liệu các tranh luận có xảy ra trước cuộc bầu cử tháng 11 năm nay hay không. Vấn đề cần giải quyết là liệu việc bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm của luật có được đưa ra là vi hiến hay không, bởi vì Quốc hội đã giảm hình phạt cho những người không có bảo hiểm về con số 0, và nếu điều này xảy ra, liệu nó có làm vô hiệu hóa toàn bộ đạo luật hay không.

Trong một tuyên bố hôm thứ năm, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện chỉ trích gay gắt chính quyền tổng thống Trump vì việc vô hiệu đạo luật Obamacare ngay giữa cuộc khủng hoảng coronavirus là một hành động tàn nhẫn không thể tưởng tượng nổi.

Ngoài ra, ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống được cho là đã phản đối tổng thống Trump, và tiếp tục ủng hộ việc duy trì đạo luật. Ông cho rằng mọi công dân Hoa Kỳ đều xứng đáng được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, cùng mức giá phải chăng.  (BBT)