Đang tải...
26/03/2019 | 1

Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tòa án bãi bỏ Obamacare

Chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tòa án bãi bỏ Obamacare

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh tấn công vào luật chăm sóc sức khỏe Obamacare, bằng cách nói với tòa kháng án liên bang rằng họ đồng ý với phán quyết của một quan tòa ở tiểu bang Texas, rằng luật này vi hiến và nên bị bãi bỏ.

Vào hôm thứ Hai (25 tháng 3), trong lá thư gửi tòa kháng án liên bang khu vực 5, Bộ Tư pháp ủng hộ phán quyết hồi tháng 12 của quan tòa Reed O’Connor, rằng Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act) vi hiến, vì đạo luật này yêu cầu mọi người phải mua bảo hiểm y tế. Quan tòa O’Connor đưa ra phán quyết trên sau khi liên minh 20 tiểu bang do đảng Cộng Hòa lãnh đạo khởi kiện, vì cho rằng luật thuế sửa đổi của Tổng thống Trump khiến đạo luật ACA trở nên vi hiến. Đạo luật ACA được xem là thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng lại là tâm điểm mâu thuẫn trong nền chính trị Hoa Kỳ.

Trong khi đảng Cộng Hòa và Tổng thống Trump tìm cách bãi bỏ đạo luật, thì đảng Dân Chủ lại ra sức cam kết bảo vệ Obamacare trong kỳ bầu cử giữa mùa năm 2018, nhờ đó mà đảng này giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo kết quả khảo sát ý kiến, cứ 10 người thì có 8 người Hoa Kỳ ủng hộ Obamacare vì các phúc lợi mà đạo luật mang lại. Năm 2012, Tối cao Pháp viện phán quyết rằng Đạo luật ACA là hợp hiến, vì quyết định phạt tiền do người dân không mua bảo hiểm là một hình thức thu thuế mà Quốc hội có thẩm quyền áp dụng. Tuy nhiên, vào tháng 12, quan tòa O’Connor lại đưa ra phán quyết mới, sau khi Tổng thống Trump ký thông qua dự luật thuế trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim, trong đó loại bỏ hình phạt đối với những người không đóng bảo hiểm y tế, do đó, Obamacare được xem như là vi hiến.

Hôm thứ Hai, một nhóm 17 tiểu bang Dân Chủ bao gồm California và New York lập luận rằng đạo luật ACA là hợp hiến pháp. Một số nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump muốn sử dụng việc bãi bỏ chương trình y tế Obamacare như là tâm điểm quyết định cho cuộc vận động tranh cử 2020. (Mộc Miên)

Loading...