02/04/2020 | 1

Chính quyền Tổng Thống Trump từ chối mở cửa ghi danh mua bảo hiểm y tế Obamacare

Chính quyền Tổng Thống Trump từ chối mở cửa ghi danh mua bảo hiểm y tế Obamacare

Ảnh: salon.com

Chính quyền Tổng Thống Trump đã từ chối mở cửa ghi danh mua bảo hiểm y tế Obamacare cho hàng triệu công nhân bị sa thải, mặc dù Tòa Bạch Ốc ước tính rằng hàng trăm ngàn người Hoa Kỳ có thể tử vong vì coronavirus.

Cho đến nay, gần một chục tiểu bang đã gia hạn thời gian ghi danh mua bảo hiểm y tế Obamacare để giúp hàng triệu nhân viên bị mất việc khi tiểu bang tiến hành lệnh cách ly xã hội, tuy nhiên một viên chức Tòa Bạch Ốc nói với tờ Politico rằng chính quyền không có kế hoạch khởi động lại trang web bán bảo hiểm HealthCare.gov dành cho Obamacare, và thay vào đó sẽ “tìm kiếm các lựa chọn khác”.

Thời hạn ghi danh mua Obamacare đã kết thúc từ nhiều tháng trước, nhưng hàng triệu người đã nộp đơn xin tiền thất nghiệp kể từ khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu. Mặc dù một số tiểu bang Dân chủ đã mở lại thị trường bán bảo hiểm của họ, nhưng chính quyền Tổng Thống Trump vẫn giám sát việc ghi danh cho đại đa số các tiểu bang. Quyết định này của chính quyền đã gây bất ngờ cho các công ty bảo hiểm.

Vào tuần trước, nhiều công ty bảo hiểm dự kiến Tổng Thống Trump sẽ công bố gia hạn thời gian ghi danh đặc biệt sau khi trò chuyện cùng các viên chức tại Centers for Medicare and Medicaid Services. Và chính Tổng Thống cũng từng tuyên bố việc xem xét gia hạn thời gian ghi danh đặc biệt trong lúc chính quyền của ông ủng hộ một vụ kiện tìm cách bãi bỏ Obamacare.

Tờ New York Times cho hay, thời gian ghi danh đặc biệt sẽ giúp quá trình ghi danh của người dân dễ dàng hơn và không yêu cầu giấy tờ. Theo tờ NY Time, những người mất bảo hiểm do công ty cung ty bao cấp sẽ đủ điều kiện để ghi danh mua bảo hiểm y tế, nhưng phải cung cấp bằng chứng rằng họ đã mất việc.

Ngoài chương trình ghi danh qua HealthCare.gov, một số công nhân bị sa thải còn có sự lọn chọn gia hạn bảo hiểm của họ thông qua bảo hiểm COBRA. (BBT)

TAGS: obamacare