21/01/2020 | 0

Chính quyền Tổng thống Trump thay đổi quy định Visa nhắm đến nạn “du lịch sinh con”

Chính quyền Tổng thống Trump thay đổi quy định Visa nhắm đến nạn “du lịch sinh con”

Ảnh: CNN

Theo luật Hoa Kỳ, một đứa bé được sinh ra trên đất Hoa Kỳ sẽ có quốc tịch Hoa Kỳ. “Birth tourism” (tạm dịch: “du lịch sinh con”) là những trường hợp khi các bà mẹ ngoại quốc đến Hoa Kỳ để sinh con nhằm mục đích cho con họ trở thành công dân quốc gia này.

Theo một viên chức Bộ Ngoại Giao, chính quyền Tổng Thống Trump dự kiến sẽ thay đổi một quy định để bảo đảm rằng visa du lịch sẽ không được sử dụng để thực hiện mục đích “du lịch sinh con”. Quy định này sẽ được ban hành “trong thời gian gần”, và viên chức nói trên cho biết quy định này được tạo ra nhằm giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia và hành pháp liên quan đến hành vi này. Tuy nhiên, chi tiết về những thay đổi, cách thực thi quy định mới cũng như các động đến khách du lịch vẫn chưa được công bố.

Sự thay đổi nói trên được đưa ra một tuần sau khi một hãng hàng không có trụ sở tại Hồng Kông phải xin lỗi vì yêu cầu một hành khách làm xét nghiệm để chứng minh rằng nữ hành khách không có thai trước khi lên chuyến bay đến đảo Saipan – một phần thuộc Quần Đảo Northern Mariana thuộc Khối Thịnh Vượng Chung Hoa Kỳ, một điểm đến “để du lịch sinh con” nổi tiếng.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không cho biết chính quyền ở Saipan đã gây áp lực buộc họ phải tăng cường kiểm tra hành khách. Vào tháng 7, Hạ viện của Khối Thịnh Vượng Chung đã thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế “du lịch sinh con ” khi hành vi này ngày càng phổ biến ở Saipan.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp đã buộc tội ba người điều hành các công ty “du lịch sinh con ” phục vụ cho các khách hàng Trung Cộng tại Nam California. (BBT)