08/10/2019 | 1

Chính quyền Tổng Thống Trump ngăn đại sứ Hoa Kỳ điều trần trong cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện

Chính quyền Tổng Thống Trump ngăn đại sứ Hoa Kỳ điều trần trong cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện

Ảnh: REUTERS:Kevin Lamarque

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ ba (8 tháng 10), chính quyền Tổng Thống Donald Trump ngăn đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Minh Châu Âu Gordon Sondland ra điều trần trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. Ông Sondland được dự kiến sẽ có một cuộc họp kín với nhân viên của Ủy ban Đối Ngoại, Ủy Ban Tình báo và Ủy Ban Giám sát của Hạ Viện vào sáng thứ ba xoay quanh vai trò của ông trong cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong đó Tổng Thống Trump được cho là đã ép người đồng cấp Ukraine thăm dò đối thủ chính trị cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, ông Sondland đồng ý tham gia phiên điều trần mà không cần trát tòa. Robert Luskin, luật sư của ông Sondland, cho biết thân chủ của mình “sẵn sàng điều trần ngay khi được phép.” Tuần trước, một người tố giác ẩn danh đã đệ đơn khiếu nại cáo buộc Tổng Thống Trump sử dụng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ để buộc Ukraine thực hiện cuộc điều tra ông Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden. Theo các tin nhắn được các nhà lãnh đạo của 3 ủy ban Hạ viện nói trên công bố tuần trước, ông Sondland đã tham dự vào các liên hệ với Tổng Thống Zelenskiy khi ông tìm kiếm một cuộc họp với Tổng Thống Trump. Cùng lúc các viên chức Ukraine bày tỏ lo ngại về quyết định của chính quyền Hoa Kỳ về việc ngăn chặn gần 400 triệu mỹ kim viện trợ quân sự cho Kiev.

Chủ tịch Dân chủ của ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff, người dẫn đầu cuộc điều tra luận tội, cho biết  Bộ Ngoại giao đã giữ lại các tin nhắn từ ông Sondland có liên quan đến cuộc điều tra. Ông Schiff nói với các phóng viên rằng việc chính quyền Tổng Thống Trump không cho phép ông Sondland tham gia điều trần và công bố các tin nhắn hoặc email của là bằng chứng cho thấy chính quyền đang nỗ lực cản trở cuộc điều tra.

Mộc Miên