06/08/2020 | 5

Chính quyền Tổng Thống Trump mong muốn những ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Cộng bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng Hoa Kỳ

Chính quyền Tổng Thống Trump mong muốn những ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Cộng bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Hôm thứ tư (5/8), ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, chính quyền tổng thống Trump mong muốn loại bỏ các ứng dụng công nghệ không đáng tin cậy của Trung Cộng như TikTok và WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, ông cũng đề cập chi tiết về một kế hoạch “Clean Network” trong 5 năm nhằm kiềm chế rủi ro an ninh quốc gia.

Trong cuộc họp báo, ông Pompeo cho biết, với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Cộng, các ứng dụng như TikTok, WeChat và một số cái tên khác, là mối đe dọa đáng kể đối với dữ kiện cá nhân của công dân Hoa Kỳ, chưa kể đến các công cụ kiểm duyệt nội dung của Đảng Cộng sản Trung Cộng. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ làm việc với Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng để hạn chế khả năng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Cộng thu thập, lưu trữ và giải quyết dữ kiện tại Hoa Kỳ.

Theo CNBC đưa tin, trước đó chưa đến 1 tuần, tổng thống Trump tuyên bố sẽ sớm hành động để cấm ứng dụng video TikTok khỏi Hoa Kỳ. Ngoài ra, hôm chủ nhật (2/8), hãng Microsoft xác nhận rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán với công ty kỹ thuật ByteDance của Trung Cộng để mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác.

Hôm thứ hai (3/8), tổng thống Trump xác nhận ứng dụng này sẽ bị cấm ở Hoa Kỳ nếu nó không được bán cho Microsoft vào ngày 15/9 tới.  (BBT)