14/01/2021 | 64

Chính quyền Tổng Thống Trump hoãn kế hoạch cấm đầu tư đối với Alibaba, Tencent, Baidu

Chính quyền Tổng Thống Trump hoãn kế hoạch cấm đầu tư đối với Alibaba, Tencent, Baidu

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Bốn nguồn tin trong cuộc cho biết chính quyền tổng thống Trump loại bỏ kế hoạch đưa các công ty kỹ thuật của Trung Cộng là Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen, tạm thời bỏ qua cho các công ty hàng đầu của Bắc Kinh giữa một cuộc đàn áp rộng hơn của Washington. Tuy nhiên, một người trong số họ cho biết Washington lên kế hoạch tiến hành nỗ lực bổ sung thêm chín công ty Trung Cộng khác vào danh sách trong tuần này.

Quyết định tạm hoãn kế hoạch bổ sung những công ty kỹ thuật khổng lồ của Trung Cộng là một đòn giáng mạnh vào những người theo chủ trương cứng rắn với Trung Cộng trong chính quyền Hoa Kỳ, những người đang tìm cách củng cố di sản cứng rắn với Trung Cộng của Tổng thống sắp mãn nhiệm  Trump trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20 tháng 1.

Công ty thương mại điện tử Alibaba, công ty công cụ tìm kiếm Baidu và nhà lãnh đạo trò chơi điện tử Tencent, công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat, nằm trong danh sách sẽ được thêm vào danh mục các công ty quân sự của Trung Cộng, vốn sẽ khiến các công ty này phải đối mặt với lệnh cấm đầu tư mới của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, được nhiều người xem là có lập trường ôn hòa hơn đối với Trung Cộng, phản đối và đóng băng các kế hoạch này. (BBT)