22/09/2020 | 6

Chính quyền Tổng Thống Trump gấp rút tìm cách thắt chặt các quy định visa dành cho người lao động có tay nghề cao

Chính quyền Tổng Thống Trump gấp rút tìm cách thắt chặt các quy định visa dành cho người lao động có tay nghề cao

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Chính quyền Tổng thống Trump đang chạy đua để thắt chặt các quy trình thuê lao động ngoại quốc có tay nghề cao của các công ty Hoa Kỳ trước cuối năm nay, những thay đổi mà các viên chức hàng đầu của Tổng thống Trump cho rằng sẽ bảo toàn việc làm cho người Mỹ trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao và khó khăn về mặt chính trị do đại dịch.

Chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử, văn phòng ngân sách Tòa Bạch Ốc đang xem xét một quy định nhằm thu hẹp định nghĩa về “nghề nghiệp đặc biệt” đủ điều kiện để được cấp visa lao động tay nghề cao theo chương trình visa H-1B.

Một quy định thứ hai sẽ tăng mức lương mà người sử dụng lao động phải trả để chứng minh người lao động ngoại quốc sẽ không thay thế người Mỹ ở cùng nghề nghiệp và khu vực địa lý. Tổng thống Trump, trên con đường tái tranh cử vào ngày 3 tháng 11, đã biến di dân trở thành trọng tâm trong chiến dịch chống lại đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Các dự luật – cùng với một quy định đã được lên kế hoạch để hạn chế visa đối với sinh viên và ký giả quốc tế – có thể là một số hành động di dân cuối cùng của Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử. Theo các chuyên gia, các quy định vào phút cuối có thể khiến các quy định mới dễ bị thách thức trước tòa án hoặc nếu ông Biden thắng, có thể bị đảo ngược. Tuy nhiên, cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc Stephen Miller, người soạn thảo chương trình di dân của Tổng thống Trump, lập luận rằng các chính sách sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Tổng thống Trump đã đưa ra một lệnh cấm vào tháng 6 tạm thời ngăn chặn việc nhập cảnh của nhiều lao động ngoại quốc, nói rằng điều này là cần thiết để duy trì việc làm cho người Mỹ. Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã kiện chính quyền về lệnh cấm đó và cho biết các quy định có thể tạo ra những rào cản không cần thiết cho người sử dụng lao động. (BBT)