Chính quyền Tổng Thống Trump chọn một người tỵ nạn Việt Nam làm Giám Đốc cơ quan ICE

Chính quyền Tổng Thống Trump chọn một người tỵ nạn Việt Nam làm Giám Đốc cơ quan ICE

Ông Tony Phạm

Một luật sư hàng đầu tại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), ông Tony Phạm, đã được đề cử vào vị trí kế nhiệm ông Matthew Albence với tư cách là lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) chịu trách nhiệm giam giữ, trục xuất người nhập cư và các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia.

Phát ngôn viên của cơ quan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng: “Là một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm của DHS,  ông Tony Phạm sẽ bảo đảm ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp”.

Luật sư Tony Phạm sẽ rời vị trí cũ với tư cách là cố vấn pháp lý chính của ICE và trở thành viên chức cao cấp thực hiện các nhiệm vụ của giám đốc, cùng vị trí do ông Albence đảm nhiệm, người đã tuyên bố sẽ nghĩ hưu vào cuối tháng trước. Sau khi được đề cử để lãnh đạo ICE vào mùa xuân năm 2019, ở cao điểm của các vụ gia tăng vượt biên của các gia đình và trẻ em Trung Mỹ, ông Albence chưa bao giờ được đề cử làm giám đốc chính thức – một chức vụ cần được Thượng viện phê chuẫn.

Luật sư Tony Phạm là một người tỵ nạn Việt Nam, định cư tại Hoa Kỳ sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975,  sẽ lãnh đạo một cơ quan đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận phân cực của Hoa Kỳ về vấn đề di dân.

Trong tháng đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Trump đã trao cho ICE quyền bắt giữ và trục xuất bất kỳ người di dân nào ở Hoa Kỳ thiếu tư cách pháp nhân, loại bỏ các chính sách thời Obama hạn chế những người có thể bị bắt và giao nhiệm vụ cho cơ quan này tập trung vào những người có tiền án hình sự. Mặc dù đã giảm thiểu các vụ bắt giữ và giảm đáng kể dân số bị giam giữ trong đại dịch coronavirus, ICE vẫn tiếp tục là cơ quan chủ chốt trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm giãm thiểu tình trạng di dân bất hợp pháp.

Việc tiếp tục mở rộng hệ thống giam giữ của ICE và tăng cường thực thi  trong thời chính quyền Trump, bao gồm các cuộc truy quét  tại các nhà máy gia cầm ở Mississippi vào mùa hè năm ngoái, đã khiến cơ quan này trở thành mục tiêu thường xuyên bị các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích, một số người đã kêu gọi bãi bỏ cơ quan này.

Ông Tony Phạm và gia đình ông trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1985, mười năm sau khi sang Hoa Kỳ tị nạn. Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông Tony Phạm làm công tố viên ở Virginia trong 8 năm trước khi làm luật sư cho các văn phòng chính quyền địa phương ở Richmond. Trước khi gia nhập ICE trong chính quyền Trump, ông là giám đốc của Nhà tù Khu vực Bán đảo Virginia.

Ông Tony Phạm sẽ tham gia cùng nhiều viên chức cao cấp khác của DHS phục vụ trong vị trí tạm thời (acting). Các viên chức hàng đầu hiện tại tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) – đã không được đề cử để được Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo phê chuẫn trở thành lãnh đạo chính thức của các cơ quan do họ đãm nhiệm.  Các viên chức cao cấp nhất của DHS, ông Chad Wolf và ông Ken Cuccinelli, cũng đang phục vụ trong vai trò tạm thời chứ không chính thức.

Vào hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 08, tổng thống Trump tuyên bố sẽ đề cử Wolf làm bộ trưởng thường trực của bộ.