23/02/2019 | 5

Chính quyền Tổng thống Trump cấm dịch vụ phá thai đối với các phòng khám nhận trợ cấp liên bang

Chính quyền Tổng thống Trump cấm dịch vụ phá thai đối với các phòng khám nhận trợ cấp liên bang

Ảnh: YouTube

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), chính quyền Tổng thống Trump thông báo, các phòng khám công chuyên phục vụ người có thu nhập thấp sẽ không được phép điều trị cho bệnh nhân muốn phá thai.

Theo Reuters, Bộ Y tế và Xã hội đã đưa ra quy định mới trong khuôn khổ chương trình Title X – tức chương trình kế hoạch hóa gia đình phục vụ cho 4 triệu người Hoa Kỳ. Title X hiện đang trợ cấp cho các phòng khám, điển hình như tổ chức phi lợi nhuận Planned Parenthood, chuyên cung cấp dịch vụ ngừa thai, kiểm tra sức khỏe và phá thai. Planned Parenthood phục vụ khoảng 41% các bệnh nhân của Title X, và nhận trợ cấp liên bang lên đến 60 triệu Mỹ kim cho các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Theo Reuters, để tiếp tục nhận trợ cấp của Title X, các phòng khám phải tuân thủ quy định mới trên. Bộ Y tế cho biết quy định này cấm các phòng khám giới thiệu phá thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình, ngoài ra, quy định cũng yêu cầu các phòng khám không cố vấn phá thai. Bên cạnh đó, quy định còn yêu cầu việc tách biệt rõ ràng các yêu cầu về tài chính và vật chất, giữa các dự án nhận trợ cấp của Tittle X, và các cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai.

Các nhóm cực hữu đã khen ngợi hành động này của chính phủ. Tuy nhiên, các viên chức ở tiểu bang New York và California ngay lập tức bày tỏ ý định khởi kiện. Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York Letitia James tuyên bố sẽ khởi kiện, vì ông cho rằng các quy định mới là nguy hiểm và không cần thiết, ngoài ra, hàng triệu người Hoa Kỳ sẽ không thể có được dịch vụ chăm sóc mà họ xứng đáng được hưởng. Chủ tịch Leana Wen của tổ chức Planned Parenthood gọi quy định mới là phi đạo đức và vô lương tâm. (Mộc Miên)